CÁCH GIẢI RUBIK MASTER PYRAMINX 4X4

Share:
» hướng dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng mà cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường chạm mặt khi mới học nghịch Rubik» vụ việc không nằm tại vị trí chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn phương pháp giảm mốc giới hạn Rotate Cube (Rotationless)

Rubik tam giác (hay Pyraminx) là một số loại Rubik hút khách thứ 2 trên cố gắng giới chỉ với sau khối lập phương 3x3. Tuycó hình dạng độc đáo và hơikhó hiểu, nhưng biện pháp giải Rubik tam giác được xem là dễ dàng nhất trong số các các loại Rubik trở thành thể hiện nay nay.

Bạn đang đọc: Cách giải rubik master pyraminx 4x4

Giới thiệu về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx (hay còn được gọi là Rubik tam giác) là mặt hàng chơi giải đố có ngoài mặt kim từ tháp (hoặc tứ diện) được phát minh sáng tạo bởi Uwe Meffert vào đầu trong những năm 1970.

*

Pyraminx đã từng có lần bị bỏ rơi trong phòng kéo, chỉ cho đến lúc cơn nóng Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert mới đưa nó mang lại một doanh nghiệp đồ chơi và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được buôn bán vào lúc Giáng sinh năm 1981 với 90 triệu chiếc chỉ trong khoảng 3 năm - một con số đáng ao ước của ngẫu nhiên món đồ đùa nào.

Pyraminx cũng là 1 trong bộ môn thi chấp nhận của WCA (Hiệp hội Rubik nạm giới), được tổ chức triển khai lần trước tiên vào năm 2003. Kỷ lục nhân loại hiện tại đã là 0,91s của Dominik Górny - một Cuber người tía Lan.

Cấu sản xuất của Rubik Pyraminx

Kim từ tháp là 1 tứ diện được phân tách theo các mặt phẳng tuy nhiên song sinh sống mỗi mặt. Điều này nghĩa là Pyraminx gồm: 4 đỉnh hoàn toàn có thể xoay chủ quyền với nhau, 6 viên cạnh với 4 viên trung tâmnối đỉnh-cạnh (dạng chén bát diện đều và tất cả 3 mặt lộ ra ngoài).

*

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên đỉnh.Màu đỏ: viên trung tâm.Màu vàng: viên cạnh.

Pyraminx có tổng số 75.582.720 trạng thái khác nhau. Thay nhưng, giải các viên nối đỉnh-cạnh là chuyện nhỏ và nếu làm lơ chúng thì chỉ còn 933.120 trạng thái. Xung quanh ra, những viên đỉnh hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển phiên để màu sắc của chúng thẳng sản phẩm với nhau, sút số trạng thái xuống chỉ còn 11.520. Điều này tạo nên Pyraminx trở thành một trong những câu đố đơn giản và dễ dàng nhất.

Các biến hóa thể của Rubik Pyraminx

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx hoàn toàn có thể xoay khác hoàn toàn nên sau khi tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho ra đời một biến hóa thể khác, hotline là: Tetraminx (hay Rubik tứ diện khuyết đỉnh).

Ngoài ra, sau này còn có Pyramorphix - một khối 2x2 hình kim tự tháp solo giản, Master Pyraminx 4x4 với Rubik Skewb cũng là một dạng Shape-Mod của Pyraminx.

*

Ký hiệu với quy mong khi giải Pyraminx

Chúng ta hãy ghi lại bốn góc của Pyraminx bằng bốn vần âm sau: F, R, L, U.Một vần âm được hiểu là 1 trong những lần chuyển phiên theo chiều kim đồng hồ ↻, vàdấu nháy đơnlà một lầnngược chiều kim đồng hồ↺. Một lần chuyển phiên = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.

Các chữ cái F, R, L, U tương ứng với:

F (Front): khía cạnh trước.R (Right): khía cạnh phải.L (Left): khía cạnh trái.U (Up): khía cạnh trên.

Xem thêm: Bài Tập Ôn Tập Toán Tiếng Việt Lớp 2, Bộ Đề Ôn Hè Môn Toán, Tiếng Việt Lớp 2

*

*
*
*
*

Cách giải Rubik tam giác (Pyraminx)

Bước 1: Giải những viên đỉnh

Có 4 viên góc tại mỗi đỉnh Pyraminx. Việc trước tiên bạn đề xuất làm là chuyển phiên 4 viên góc để chúng khớp cùng với màu các viên trung tâm. Điều này sẽ chỉ tốn buổi tối đa 1 move cho mỗi góc.

Ví dụ:

*

Bước 2: Giải những viên trung tâm

Khi các viên góc vẫn giải xong, hãy cố gắng tìm vàxoay 2/3 khối Pyraminx (đỉnh + tầng 2) sao chocho màu của các viêntrung tâm khớp cùng nhau trên toàn bộ các mặt.

Khi hoàn thành, khối Pyraminx của bạn sẽ có dạng như này:

*

Bước 3: Giải 3 viên cạnh trên tầng 1

Sau khi giải dứt các viên đỉnh cùng viên trung tâm, hãy chọn 1 màu làm cho mặt đáy. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ lựa chọn màu xanh láđể bạndễ hình dung.

Có hai phương pháp ngắn giúp đỡ bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1, gọi là thuật toán phải cùng thuật toán trái. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ là tìm, chuyển phiên U cho khớp rồi tiến hành công thức cơ mà thôi.

*

Thuật toán phải: R U" R"

*

Thuật toán trái: L" U L

#Lưu ý: Nếu viên cạnh nhiều người đang cần search nằm luôn ở tầng trệt nhưng lại bị ngược color => Hãy sử dụng một trong các hai thuật toán trên để đưa nó lên tầng 2.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn sót lại ở tầng 2

Việc còn sót lại chỉ là thiến 3 vên cạnh sau cuối ở tầng 2 nhưng mà thôi. Hãy duy trì khối Rubik vào tay như những hình dưới đây để giúp đỡ bạn dễ nhìn được rõ trường hợp. Nghĩa là mặt xanh lá đã xử lý xong chúng ta sẽ nằm tại vị trí phía sau, phương diện vàng ngơi nghỉ đáy, măt đỏ bên buộc phải và xanh dương mặt trái.

Ba thuật toán sau để giúp hoán đổi vị trí các viên cạnh, tùy theo việc họ muốn xoay theo chiều kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ thời trang hay lật 2 góc.

*

Hoán vị theo chiềukim đồng hồ: R" F" RF" R" F" R.

*

Hoán vị theo chiều ngượckim đồng hồ: RFR" FRFR".

*

Lật 2 lân cận dưới: R" L R L" F L" F" L.

Vậy là các bạn đã dứt xong giải pháp giải Rubik tam giác rồi đấy. Nếu có bất kỳ thắc mắc xuất xắc sai sót gì, hãy nhằm lại cho H2 Rubik một bình luận hoặc nhắn tin cho shop chúng tôi tại - Facebook H2 Rubik.

Bài viết liên quan