Cách Ghép Lan Đai Châu

Share:

Lan Đai Châu (Rynchostylis gigantea) là một trong những loại hoa lan đẹp được nhiều người hâm mộ bởi thân mập, lá xanh đậm, rễ to khỏe với ra hoa vào tết Nguyên đán nên có mức giá trị tài chính cao. Vày vậy, so với người yêu thương lan thì vào nhà không thể thiếu giò hay bồn hoa lan Đai Châu để chào đón xuân về.

Để gồm có chậu tốt giò hoa lan rất đẹp thì ngoài việc chọn cây như là khỏe, đẹp mắt thì bí quyết ghép lan Đai Châu đúng cách dán cũng góp phần cải thiện giá trị của chậu hoa lan. Tùy vào không gian và điều kiện nuôi dưỡng, bạn có thể ghép trồng lan trên các giá thể khác biệt như trồng chậu, ghép lên đoạn gỗ tuyệt trụ …

Để ghép được đông đảo giò hay chậu hoa lan Đai Châu đẹp bọn họ cần xem xét những điểm sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ

- Chậu, gỗ ghép, trụ

- lắp thêm khoan, máy bắn ghim, đinh, dây rút, dây nhựa, que gỗ, kéo, búa…

2. Thời khắc ghép

Thời điểm tốt nhất có thể để ghép lan Đai Châu là vào cuối ngày xuân (tháng 3 cho tháng 4) sau thời điểm hoa tàn. Bây giờ nhiệt độ đã ấm lên và nhiệt độ không khí cao góp cây mau lẹ ra rễ cùng lá mới. Bên cạnh đó cũng có thể ghép vào mùa hè, tuy nhiên cần bít giảm 50 - 70% ánh nắng và tiếp tục tưới nước giữ ẩm cho cây.

Bạn đang đọc: Cách ghép lan đai châu

3. Lựa chọn cây giống

lựa chọn cây giống như khỏe mạnh, không xẩy ra sâu dịch hại, cây 3 năm tuổi trở lên trên (có thể cho hoa luôn vào tết) bao gồm 5 - 6 lá, rễ to, khỏe.

4. Xử lý cây giống trước lúc ghép

- Cây giống: giảm tỉa lá già, lá hỏng, rễ khô. Dùng thuốc liền kề trùng (Daconil) bôi trực tiếp vào vết giảm hoặc phun hay nhúng ướt toàn thể cây, treo 2 - 3 ngày cho liền sẹo. Tiếp nối ngâm phần gốc bằng Atonik 1/500 + B1 1/1000 vào 15 - đôi mươi phút. Buộc thành túm (5 ngọn) treo ngược. Định kỳ 7 ngày phun dung dịch B1 1/1000 + 5 ml/l Rootplex. Sau khoảng chừng 1 tháng, thấy lúc nhú rễ thì tất cả thể ban đầu ghép lên giá bán thể. Cùng với cây hiền khô nuôi cấy mô có thể ghép luôn.

- xử trí chất trồng: Ngâm chất trồng bằng nước vôi vào hoặc thuốc trừ nấm tiếp đến phơi khô.

5. Chuyên môn ghép lan

* Ghép lan Đai Châu lên chậu

trồng: chọn chậu đất nung hoặc chậu thang gỗ có nhiều lỗ lớn, kích cỡ chậu tùy thuộc số lượng cây trồng. Thành phần giá bán thể cần sử dụng phải đảm bảo an toàn sự thông thoáng gồm những: rêu khô, than củi, củi vụn…

- chế tạo điểm tựa đến cây: thắt chặt và cố định que mộc ở ngay sát miệng chậu. để ý tùy form size chậu, form size cây để xác minh số cây ghép bên trên chậu để thắt chặt và cố định nhiều giỏi ít que gỗ.

- cần sử dụng dây rút buộc chặt cây vào điểm tựa.

yêu cầu: Cây đứng vững, không biến thành dịch chuyển, các cây phân bố đều trên chậu cùng không được trồng sâu, lá dưới cùng của cây yêu cầu nằm ngang khía cạnh chậu.

*

* Ghép lan Đai Châu trên mộc ghép

- gỗ ghép là đoạn cây thân gỗ đã vứt vỏ, có kích thước dài 30 - 40 cm, 2 lần bán kính 20 - 30cm, chọn gỗ lũa, nhãn, vải vóc hoặc vú sữa là xuất sắc nhất, các khúc mộc vừa phải có thể treo trên giàn lan.

- quá trình tiến hành ghép:

+ Khoan lỗ hoặc đóng đinh để lựa chọn điểm nhằm buộc dây treo.

Xem thêm: Đánh Giá Máy Hút Sữa Bằng Tay Mezzo Unimom Um880052, Máy Hút Sữa Bằng Tay Unimom Mezzo Hàn Quốc

+ chế tác điểm tựa mang đến cây bên trên khúc gỗ: rất có thể dùng đinh được quấn nhựa hoặc dùng que tre đóng vào những lỗ đang khoan sẵn sản xuất điểm tựa mang lại cây (như trong hình).

+ cố định và thắt chặt cây vào điểm đã xác định: cần sử dụng dây rút để buộc chặt cây vào điểm tựa đã tạo ra sẵn.

+ mỗi khúc gỗ hoàn toàn có thể ghép từ 5 - 9 cây, cùng với khúc gỗ to rất có thể ghép những hơn.

- yêu cầu: Cây lan yêu cầu chắc chắn, không trở nên dịch chuyển. Các cây được phân bố đều trên khúc mộc ghép bảo đảm an toàn tính thẩm mỹ của giò lan.

*

* Ghép lan Đai Châu bên trên trụ gỗ

- làm từ chất liệu gỗ: gỗ nhãn, gỗ lũa…

- Hình dáng: có khá nhiều hình dáng trụ không giống nhau phụ thuộc vào hóa học liệu, tuy vậy cũng có thể ghép các cục để sản xuất những bao gồm hình thù muốn muốn.

- các bước tiến hành ghép: tương tự như như ghép trên giò gỗ tuy vậy cần chăm chú cố định chân trụ để giữ lại trụ chắc hẳn chắn.

- yêu thương cầu: Chân trụ nên thật chắn chắn chắn, hình dáng trụ gỗ phải tất cả tính thẩm mỹ và làm đẹp cao.

6. Chăm sóc sau ghép

- sau thời điểm ghép kết thúc để cây sinh hoạt nơi ẩm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước dạng xịt sương mù cho ẩm đều mặt lá cùng giá thể định kỳ ngày 1 - gấp đôi vào sáng với chiều mát.

- dùng Rootplex hoặc B1 trộn với lượng 10ml/bình 10 lít nước, phun 2 tuần/lần. Phun ướt phần đông lá và giá thể với lượng phun từ 60 - 80 lít/1.000m2

Sau khi cây xuất hiện rễ new (khoảng 1 tháng sau trồng) thì tiến hành tưới nước ngày một lần cùng với cây ghép gỗ cùng 2 ngày một lần với cây cỏ chậu. Tưới vào mức sáng mau chóng hoặc chiều mát, ko tưới khi trời mưa hoặc nhiệt độ không khí cao (trên 80%).

Ngoài ra đề xuất bón phân mang lại cây chu kỳ 5 ngày một lần. áp dụng phân NPK (21:21:21), trộn với mật độ 1% xịt ướt rất nhiều trên lá với giá thể. Đồng thời có thể phun bổ sung thêm một trong những loại phân bón lá hoặc thuốc kích say mê sinh trưởng như Atonik 1.8 DD hoặc vi-ta-min B1, liều lượng 10ml/10 lít nước, định kỳ 10 ngày/lần nhằm kích mê say ra rễ, giúp cây sinh trưởng giỏi hơn, lá xanh trơn hơn.

Bài viết liên quan