Cách Đọc Sách Nhanh Và Nhớ Lâu

Share:

Hãy bước đầu với một câu hỏi có vẻ không liên quan tới công ty đề về cách đọc nhanh: Bạn sẽ làm những gì sau lúc đạt chức vô địch diễn thuyết thế giới?Có thể nhiều người đang nghĩ xem nên khoe cái cúp mũm mĩm với ai, hoặc tổ chức ăn mừng như thế nào với khoản tiền thưởng kếch xù.

Bạn đang đọc: Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu


*

Nhưng Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999 thì khác, việc thứ nhất ông làm ngay khi xuống sảnh bay, là download một cuốn sách cùng với tựa đề “Làm sao diễn thuyết hay hơn?”. Quả là tinh thần của những nhà vô địch! song cái này thì có liên quan gì tới phương pháp đọc nhanh?


3 tại sao để bạn cần phải biết cách đọc cấp tốc hơn

Lý vị #1: biết phương pháp đọc nhanh, giúp đỡ bạn học được không ít hơn

Sau lúc bị chê là “có chiếc mỏ như vịt và không nên mở mồm trước đám đông”, Craig Valentine đang đọc tất cả các sách về speeker và áp dụng để đạt chức vô địch. Craig nói rằng phần nhiều mọi fan rất lười đọc sách, cần trong một năm bạn chỉ việc đọc một cuốn sách, là đang trở thành “tiến sĩ” trong mắt 90% dân sinh còn lại.

*
Nếu biết cách đọc nhanh, bạn cũng có thể còn phát âm 1 cuốn từng tháng, thậm chí còn một cuốn từng tuần, và đổi mới “giáo sư” vào lãnh vực ấy!


Hơn nữa, thời đại ngày này cho dù không thích bạn vẫn phải đọc hằng ngày. Nếu khách hàng đang đi học, thì kia là đa số tập đề cưng cửng dày cộp. Nếu như khách hàng đang đi làm, thì đó là đa số tài liệu trình độ nặng trịch. Nên khi biết cách đọc nhanh, bạn không chỉ có thoát khỏi gánh nặng cấp tốc hơn, nhưng còn rất có thể dành thời gian cho những thứ khác, hoặc đọc hồ hết cuốn sách mình thích!

Lý bởi #2: biết phương pháp đọc nhanh, giúp đỡ bạn tập trung hơn

Bạn có chạm mặt trạng thái bi ai ngủ với mất triệu tập khi đọc sách không? một trong những nguyên nhân ít biết của chuyện chính là do… bạn đọc quá chậm. Vào cuốn dạy đọc nhanh, Tony Buzan sẽ khẳng định: khối óc của bạn cũng có thể tiếp thu một lượng thông tin lớn lao tương đương 20000 chữ/phút, tuy nhiên điều đáng bi quan là phần lớn mọi tín đồ thường phát âm với tốc độ 200 chữ/phút.


*

Nếu chúng ta vẫn tin rằng đọc càng chậm trễ thì hấp thu càng tốt, hãy dành chút ít phút xem video dưới phía trên để trải nghiệm.


00:0000:00

Sau thí nghiệm, tôi tin tưởng rằng bạn đã nhận được ra một sự thật. Rất có thể bạn chưa đọc cấp tốc hơn, nhưng câu hỏi đọc chậm hơn quả thực làkhó chịu. Cơ mà thật ra là bộ não của người tiêu dùng khó chịu đựng thì đúng hơn. Hãy tưởng tượng cỗ não của người tiêu dùng là một rất nhân, nhưng chỉ được phép có tác dụng một các bước duy tuyệt nhất là… dọn nhà. Vớ nhiên, khó tính là điều vớ yếu!


Lý do #3: biết phương pháp đọc nhanh, giúp bạn… vân vân cùng vân vân.

Nói chung chỉ cần google từ khóa “đọc nhanh” là các bạn sẽ thấy vô vàn nội dung bài viết ca ngợi công dụng của phương pháp đọc nhanh nên tôi nghĩ chỉ cần hai tại sao cơ phiên bản bên bên trên là đủ. Còn bây giờ, họ hãy cùng khám phá 3 kỹ thuật cực kỳ lợi hại, giúp bạn cũng có thể tự rèn luyện phương pháp đọc nhanh tại nhà, hiệu quả, nhưng hoàn toàn không tính tiền

*

Gần đây, tôi có làm test trên trang SpeedReading.edu.vn thì đạt 1320 từ/phút với tỉ lệ đọc 80%. Cho dù không cao, tuy vậy tôi vẫn từ hào bởi nó gần gấp… 7 lần ngày xưa, ì ạch với 200 từ/phút.

Có thể tôi gọi chưa cấp tốc bằng các cao thủ đọc siêu tốc, tuy nhiên các kỹ thuật sau đây được tổng hợp từ các sách dạy dỗ đọc cấp tốc hay nhất cơ mà tôi biết, đã giúp không ít người dân đạt 5000 từ/phút, cùng vẫn vẫn giúp tôi nhích dần dần tới dòng đích kia ^^!

3 kỹ thuật lợi hại giúp đỡ bạn biết cách đọc cấp tốc hơn

Cách đọc nhanh #1 – Tăng khẩu độ mắt để đọc nhanh hơn

Một một trong những nguyên nhân bậc nhất khiến người ta đọc chậm trễ như rùa bò, đó là do đọc từng chữ một. Thực tế, một tín đồ không rèn luyện gì cũng rất có thể đọc được 3-5 chữ trong một lượt nhìn. Hãy xem video clip dưới đây với trải nghiệm xem khẩu độ mắt của người sử dụng lớn đến tầm nào nhé!


Nếu thích, bạn cũng có thể bật lại đoạn clip trên tiếp đến chọn ra một cặp chữ cách nhau chừng nhất nhưng mắt chúng ta vẫn nhìn thấy rõ và cần sử dụng thước đo khoảng cách giữa chúng rồi để nó lên một tài liệu bất kỳ. Khi làm vậy, nhiều người phát chỉ ra rằng tiềm năng phát âm thực sự của bản thân mình là tận 10 chữ trong một đợt nhìn.

Song liệu biết bí mật này, tốc độ đọc có tăng thêm gấp 10? không hẳn. Vì không dễ để quăng quật thói quen hiểu từng chữ vẫn vốn ăn sâu bám rễ từ siêu lâu. Phương pháp khắc phục truyền thống cuội nguồn là chúng ta dùng đồ dùng dẫn.

Giống như khi tra tự điển, bạn ta hay dùng ngón tay để dò chữ cho nhanh, thì khi đọc sách bạn cũng có thể làm tương tự. Hãy chỉ tay (hoặc bút) vào trong 1 chữ ở khoảng tầm 1/4 cái và nuốm đọc các chữ xung quanh, rồi đưa bút “nhảy cóc” tới chữ tiếp theo ở khoảnggiữa (tham khảo hình dưới)


*

Ngoài ra có một cách khác nữa buộc mắt phải đọc các chữ hơn. Nếu như bạn đang đọc bài xích này bởi trình ưng chuẩn máy tính, cần sử dụng zoom out nhằm thu nhỏ trình để mắt tới lại. Nếu sử dụng trên di động, hãy để ý 2 mũi thương hiệu góc trái dưới sẽ giúp cho bạn phóng to lớn thu bé dại cỡ chữ. Khi ấy bạn hãy tưởng tượng bao gồm một mặt đường kẻ màu đỏ ở giữa màn hình, và tập đọc từ bên trên xuống dưới.

Cách đọc nhanh #2 – sứt màutừ khóa nhằm đọc nhanh hơn

Rất đa số người kỳ vọng rằng sau khi áp dụng kỹ thuật đọc nhanh, họ sẽ có ngay khả năng đặc biệt là đọc một lượt nhớ ngay. Điều này không hẳn là ko thể, song đòi hỏi sự khổ luyện công phu. Nên bước đầu đọc nhanh, mà các bạn thấy mình triệu tập hơn, không biến thành buồn ngủ là thành công xuất sắc rồi!

Hơn nữa, với 1 giáo trình hoặc một cuốn sách hay thì sẽ không dễ để hiểu sau một lần đọc. Nên bao gồm một tuyệt kỹ giúp bạn mỗi lần đọc lại đang đọc cấp tốc hơn, gọi sâu hơn. Đó là sau khoản thời gian đọc chấm dứt một trang sách, bạn hãy bôimàu cho các từ khóa. Thử nhìn ảnh bên dưới, từ nào đập vào mắt bạn đầu tiên?


*

Khi nhìn vào hình trên, phần đông mọi fan sẽ chú ý ngay đến từ motivation.Về mặt khoa học, não bộ bị ấn tượng bởi màu sắc, nên việc bôi màu đến từ khóa không chỉ làm nó nổi bật, mà còn tiết kiệm thời hạn khi gọi lại. Vì khi ấy bộ não sẽ không cần lo tới các từ thừa, để tập trung kết nối các từ khóa, khiến cho bạn nhớ lại toàn thể nội dung trang sách.

Tất nhiên, nếu như bạn không nỡ bôi màu rậm rạp trên sách của bản thân mình thì tất cả thể… mượn sách bạn khác. Tôi nghịch đấy, biện pháp áp dụng đơn giản nhất là chúng ta photo sách phải đọc ra và tha hồ nước bôi màu.Hoặc nếu bao gồm Smartphone, chúng ta cũng nên cài những app có hỗ trợ highlight khi gọi Ebook.

Cách đọc nhanh #3 – Dập tắt tiếng hiểu thầm nhằm đọc cấp tốc hơn

Suy cho cùng, bản chất của giải pháp đọc nhanh là bạn hỗ trợ cho bộ não hiểu thông tin được đưa vào một cách nhanh nhất. Mà ngôn ngữ tư duy của bộ não là hình ảnh, nên mong đọc nhanh hơn bạn cần tập thói quen nhìn vào chữ là kết nối ngay cho tới hình ảnh, cố kỉnh vì làm cho giọng đọc thầm vang lên.

Cách #1 – tưởng tượng lại sau mỗi đoạn đọc

Sau khi hiểu một đoạn như thế nào đó, bạn hãy dừng lại một chút để hình dung lại hầu hết gì vừa hiểu thành hình hình ảnh rõ ràng trong đầu. Biện pháp này vừa giúp cho mắt được nghỉ ngơi, vừa giúp khởi động cung cấp cầu óc phải, phụ trách hình ảnh.

Xem thêm: Khởi My Ơi Đừng Ăn Mặc Thế Này Nữa!, Khởi My Lên Tiếng Cực Gắt Khi Trang Phục Bị Chê

Không chỉ áp dụng cho từng đoạn. Mà sau khi đọc từng phần, từng trang, từng chương, bạn cũng yêu cầu làm như vậy. Đây cũng là một cách để giúp ôn tập lại phần nhiều gì vừa đọc, tự đó nâng cấp hiệu trái của vấn đề ghi nhớ.

Cách #2 – Đọc thầm liên tiếp chữ “nhanh”

Rất cạnh tranh để bộ não hoàn toàn có thể làm hai câu hỏi một lúc, nên khi chúng ta vừa hiểu thầm tiếp tục “nhanh nhanh nhanh…” vừa đưa góc nhìn chữ trên sách, thì giọng gọi thầm có khả năng sẽ bị lấn át. Khi mới làm, rất có thể bạn cũng trở nên không gọi được đều gì vừa nhìn.

Song đừng lo, hãy cứ làm lại một vài lần, khối óc thông minh của bạn sẽ tự kích hoạt những kĩ năng tiềm ẩn. Rồi vẫn tới lúc bạn thấy khoác dù rõ ràng bạn đọc thầm “nhanh nhanh nhanh…” mà lại vẫn có thể hiểu phần nhiều gì vừa nhìn.

Cách #3 – desgin từ điển hình ảnh cho từ khóa

Đây là phương pháp tôi ưng ý nhất. Tuy mất công một chút ban đầu, tuy vậy nó chắc chắn là sẽ giúp cho bạn đọc cấp tốc hơn, ghi nhớ lâu hơn. Đơn giản là lúc khoanh tròn từ bỏ khóa, chúng ta có thể vẽ vào ngay gần một hình hình ảnh hoặc ký kết hiệu dễ dàng để minh họa mang đến từ khóa ấy.

Dần dần, các bạn sẽ xây dựng cho chính mình một “từ điển hình nổi bật ảnh”, để mỗi lần nhìn vào từ chính là trong đầu vẫn lập tức bật ra hình ảnh tương ứng nuốm cho giọng phát âm thầm. Nếu khách hàng vẽ xấu thì cũng chớ lo, hãy khám phá khái niệm “hình gợi nhớ” qua nghiên cứu trong video clip dưới.


Lời kết với những thắc mắc về bí quyết đọc nhanh

Vậy là các bạn đã nỗ lực được 3 kỹ thuật rất dễ dàng mà lợi hại nhằm tăng vận tốc đọc nhanh của bản thân mình rồi, hãy dễ dàng và đơn giản là áp dụng thôi. Còn bên dưới đây là một vài thắc mắc thường gặp mặt liên quan tiền tới giải pháp đọc nhanh.

Chúng sẽ tiếp tục được cập nhật,nên các bạn thi thoảng hãy ké thăm nội dung bài viết này nhé (lúc đó hoàn toàn có thể bạn cũng biến thành thấy vận tốc đọc của mình lại tăng thêm tiếp nhờ áp dụng các kỹ thuật trên đấy ^^!)

Hỏi: có ngườicho rằng đọc cấp tốc không quan trọng bằng phát âm hiệu quả?

Nếu định nghĩa đọc cấp tốc là tiếp thu thông tin nhanh rộng (chứ chưa hẳn là hiểu ẩu, phát âm sót), còn đọc công dụng là hiểu hiểu với nhớ áp dụng. Thì tôi thì đam mê cả nhị (và tôi tin tưởng rằng bạn vẫn muốn thế). Với thật ra, 3 kỹ thuật đọc nhanh trong bài viết này cũng có góp phần gia tăng kết quả của việc đọc rồi.

Hỏi: Có phải tùy từng loại tài liệu mới đọc nhanh? Đọc sách truyện thì sao?

Có một số kỹ thuật gọi nhanh yên cầu bạn cần tập trung cao độ và rất có thể bị mệt sau khi đọc xong. Nếu khách hàng dùng các kỹ thuật đọc nhanh đó thì đúng là không nên vận dụng cho sách truyện.

Song những kỹ thuật đọc cấp tốc trong blog này khá đơn giản và dễ dàng và thú vị, bạn nên áp dụng luôn vào sách truyện để luyện thói quen. Ví dụ biện pháp đọc xong rồi hình dung, để giúp cho truyện độc giả trở nên tấp nập hơn.

Hỏi: buộc phải đọc ebook tốt sách giấy thì tốt hơn?

Sách giấy có không ít lợi ích: nạm sướng tay, tiện thể ghi chú, không sợ hãi mắt cùng khi cần có thể gối đầu, hoặc cho ai đó mượn. Tuy vậy ebook cũng có rất nhiều lợi ích: gọn nhẹ, có thể đọc các lúc mọi nơi, không phải lo ngại rách… cùng nếu có ebook dạng PDF thì bạn cũng có thể dễ dàng in ra khi cần.

Mỗi loại đều có ưu nhược riêng, đề xuất tùy vào yêu cầu của bạn.Cá nhân tôi thì hay phát âm ebook, một phần vì hay phải đi lại cần không tiện… vác theo tủ sách, hơn nữa tôi thấy vận tốc đọc ebook thường nhanh hơn đối với sách giấy (vì chưa hẳn lật trang, với đọc theo chiều dọc 7-10 chữ/hàng)

Hỏi:Nên đọc sách gì vàlàm sao để lựa chọn được sách hay?

Thật ra một cuốn sách có hay không thường dựa vào vào cảm quan người đọc, cũng như mục đích của họ. Nếu khách hàng đọc sách với một phương châm rõ ràng, thì sách nào cũng trở nên tăng độ lôi cuốn lên gấp đôi. Ví dụ như mục tiêu của bạn là đi du học Mỹ, thì tự nhiên sách về văn hóa Mỹ sẽ cuốn hút bạn.

Khi đã khẳng định được phương châm rồi thì lựa chọn sách hay hết sức dễ. Sách giỏi sách dở gì thì cũng luôn luôn có ai đó đọc nó trước bạn. Hãy google thương hiệu sách hoặc “sách + chủ đề chúng ta quan tâm” sẽ ranhiều bài đánh giá về sách, cũng như giới thiệu đều cuốn sách thuộc chủ đề đó.


Cá nhân tôi thì tuyệt lên mục vị trí cao nhất sách tại đâyđể xem sách nào đang bán chạy, sách nào đã hót, đọc nhận xét kỹ trước khi quyết định có đầu tư cho sách đó hay là không (có thể mua ebook hoặc sách giấy). Chúng ta cũng có thể đăng ký chương trình 52 tuần cảm hứng, để cảm nhận sách xuất xắc hằng tuần.

Hỏi: Tôi hết sức bận nhưng mong mỏi đọc sách, vậy bắt buộc làm sao?

Cho cho dù bận cho mấy, thì chắc chắn rằng bạn vẫn sẽ có được những khoảng thời hạn rảnh ví dụ như lúc mong chờ ai đó. Bạn nên mang theo một loại smartphonebên fan với sẵn một kho sách trong đó, để bất cứ lúc làm sao tiện là mang ra đọc vài trang ^^!

Nhờ tận dụng hầu như khoảng thời hạn rảnh, mỗi lần đọc vài ba trang nhưng mà tôi vẫn từng kết thúc 1 cuốn sách trong có 1 tuần thôi đấy :)

Còn bạn, bạn có băn khoăn hay thắc mắc gì tương quan tới chủ thể này, hãy comment nhé! Tôi vẫn trả lời, hoặc đều cao thủ phát âm nhanh vô tình lướt qua Blog này cũng biến thành trả lời đến bạn. Chúc bạn ngày càng gọi nhanh, đọc nhiều, hiểu hiệu quả, và nâng cao điểm số, nâng cao hiệu quả quá trình cũng như quality cuộc sống ^^!

Bài viết liên quan