Cách đọc mã vạch 13 số

Share:

Mã vén là trong những công nuốm thông dụng để nhận thấy nguồn gốc, tin tức hàng hóa. Mã vạch không chỉ giúp công ty sản xuất, đơn vị phân phối làm chủ sản phẩm, mà còn hỗ trợ người chi tiêu và sử dụng kiểm tra xuất xứ hàng hóa, tránh mua nên hàng giả, hàng nhái.

Bạn đang đọc: Cách đọc mã vạch 13 số


Những loại mã vạch thường thì và phổ biến như EAN-8 và EAN-13

Mặc dù bổ ích như vậy, nhưng mà đọc thông tin từ mã vạch cần phải có sự phát âm biết độc nhất vô nhị định, hoặc phải áp dụng đến lắp thêm quét mã vạch. Mặc dù nhiên, bây chừ đã ra đời rất phần nhiều mềm đọc mã vạch, tín đồ tiêu dùng có thể kiểm tra ngay lập tức qua điện thoại cảm ứng thông minh của mình. Nhưng đối với những các loại mã vạch thông thường và thịnh hành như EAN-8 và EAN-13, bọn họ vẫn có thể dễ dàng hiểu được bởi mắt thường mà lại không nên phần mềm hỗ trợ nào khác.

*
Chiều lâu năm mã vạch ở đây là chiều ngang của mã vạch

Sau đấy là những tip để chúng ta có thể đọc được 2 loại mã vạch thông dụng này một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Mã vun EAN-13

Mã vạch EAN-13 là các loại mã vạch bao gồm có 13 chữ số, với là các loại mã vạch biểu hiện được khá vừa đủ thông tin cơ bản về nguồn gốc của một sản phẩm, như quốc gia, đơn vị sản xuất, nhiều loại sản phẩm…

*
Nguyên nhân vật dụng in mã vạch bị lỗi và biện pháp khắc phục hiệu quả

Cấu tạo thành của mã EAN-13 được pháp luật như sau:

2-3 chữ số đầu tiên: mã số quốc gia. Mã số này do tổ chức Quốc tế EAN quy định, cùng là bảng mã số áp dụng chung bên trên toàn vắt giới, chứ không cần thuộc sự kiểm soát và điều chỉnh của quốc gia. Lưu ý rằng, mã quốc gia thể hiện nước nhà nơi cơ mà mã vun này được phát hành, thường thì đó cũng là vị trí mà thành phầm được sản xuất, dẫu vậy không phải điều ấy đúng với tất cả trường hợp.5-4 chữ số tiếp theo: mã số công ty lớn (mã số đơn vị sản xuất). Mã số này do tổ chức EAN tại quốc gia quy định. Nếu muốn có mã doanh nghiệp, thì doanh nghiệp lớn phải bao gồm yêu ước và làm giấy tờ thủ tục để yêu mong được tổ chức triển khai EAN tại non sông cấp cho.5 chữ số tiếp theo: mã số sản phẩm. Mã số này sẽ vì doanh nghiệp quy định đối với các loại sản phẩm của mình.Chữ số cuối cùng: số kiểm tra. Số này phụ thuộc vào vào 12 số trước nó, dùng để làm kiểm tra coi một mã gạch EAN-13 bao gồm hợp lệ tốt không, kiêng tình trạng giả mạo mã vạch.

Công thức để soát sổ như sau: (tổng những chữ số vị trí lẻ, trừ chữ số cuối cùng) + (tổng các chữ số tại vị trí chẵn)x3 = X, giả dụ X là một trong những có chữ số sau cuối là 0, thì mã vén EAN-13 chính là hợp lệ, còn còn nếu không thì đã là mã vạch mang mạo.

*
Đăng sản phẩm Lên Icheck – Ứng Dụng Quét Mã gạch Icheck

Do kết cấu theo phong cách phân cấp, buộc phải mã vạch EAN-13 rất đơn giản quản lý. Không số đông giúp cho từng sản phẩm được mã hóa một cách có khối hệ thống hơn, mã vạch EAN-13 còn rất có thể áp dụng với số số lượng hàng hóa phong phú, với mỗi doanh nghiệp rất có thể tạo mã vạch đến 100.000 sản phẩm khác nhau.

Mã vén EAN-8

Mã gạch EAN-8 là 1 trong những loại mã vun rút gọn, gồm 8 chữ số, thường được thực hiện trên vỏ hộp của những loại hàng hóa nhỏ.

Xem thêm: Sailor Moon R Ăng Con - Thủy Thủ Mặt Trăng Con

Khác với EAN-13, EAN-8 chỉ bao gồm: mã số giang sơn (2-3 chữ số đầu), mã số sản phẩm (5-4 chữ số tiếp theo), số kiểm tra. Mã số giang sơn trên mã gạch EAN-8 cũng được quy định như của mã vạch EAN-13, còn mã số sản phẩm thì do tổ chức triển khai EAN tại đất nước trực tiếp cung cấp.

*
EANCode

Như vậy, mã EAN-8 không tồn tại sự quy định của nhà sản xuất, cũng không phân chia các thành phầm của và một nhà phân phối với nhau, nhưng mỗi thành phầm sẽ được điều khoản một mã độc lập, riêng biệt biệt. Mã EAN-8 sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu của tổ chức triển khai EAN tại nước nhà để quản lí lý.

Cách kiểm soát mã gạch EAN-8 thì giống như như cách kiểm tra so với EAN-13, có nghĩa là tổng những số ở vị trí lẻ nhân ba, cùng với tổng những số ở phần chẵn, cùng với số kiểm tra, nếu tác dụng là một số trong những có chữ số sau cùng là 0 cho nên mã vạch hợp lệ.

Kích Thước và qui định mã vạch EAN-8,EAN-13:

Như vậy có thể thấy, mã vun EAN-8 tuy tất cả kích thước nhỏ dại hơn, đính trên vỏ hộp sản phẩm sẽ gọn gàng hơn, tuy thế về vấn đề quản lý cũng như kiểm soát thì lại không thuận lợi bằng EAN-13. Đối với EAN-13, nhà sản xuất chỉ cần xin cung cấp mã công ty lớn rồi hoàn toàn có thể linh hoạt tạo những mã vạch đến sản phẩm của mình trong giới hạn 5 chữ số, còn EAN-8, thì với mỗi sản phẩm, nhà phân phối lại buộc phải xin được cung ứng một mã số riêng biệt.

*
Mã gạch là gì? bí quyết tạo mã vạch dễ dàng cho sản phẩm

Ngoài ra, mã gạch EAN-13 cũng có thể quy định cho số lượng sản phẩm nhiều mẫu mã hơn, vì chưng cùng cùng với 5 chữ số, với EAN-13, 5 chữ số đó được quy định cho các sản phẩm trong phạm vi doanh nghiệp, còn với EAN-8, 5 chữ số đó được quy định đến các thành phầm ở phạm vi toàn quốc. Khi truy xuất xuất phát sản phẩm, EAN-13 sẽ cho ra các thông tin theo từng lớp, ví dụ hơn, còn EAN-8 sẽ cho ra những tin tức tổng hợp.

Mỗi các loại mã vạch có ưu điểm và tinh giảm riêng, đề xuất tùy mục tiêu mà doanh nghiệp nên lựa chọn loại mã vạch tương xứng để gắn thêm cho thành phầm của mình. Người sử dụng cũng hãy nhận ra trước mã vạch mình muốn kiểm tra là EAN-8, EAN-13, hay là một loại mã vạch khác để rất có thể truy xuất được thông tin thành phầm một cách chủ yếu xác.

Bài viết liên quan