CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Share:

Năng lượng không ngừng được tạo nên trong khung người người thông qua quá trình chuyển hóa. Sự thăng bằng thân nhiệt là vấn đề kiện quan trọng cho sự hoạt động bình thường của những men gia nhập vào chính quá trình chuyển hóa. Theo dõi nhiệt độ cơ thể nhằm góp phát chỉ ra sớm những đổi khác bất đường của cơ thể, để có hướng điều trị kịp thời.

Bạn đang đọc: Cách đo nhiệt độ cơ thể


Một khung hình khỏe mạnh duy trì nhiệt độ của nó trong một phạm vi hẹp bằng cách sử dụng những cơ chế cân bằng thân nhiệt. Phạm vi bình thường cho nhiệt độ cơ thể là trường đoản cú 36°C - 37,5°C trong thực hành lâm sàng. Sức nóng độ khung hình thường được đo ở tía vị trí:

Ở trực tràng: trong điều kiện thông thường dao động trong khoảng 36,3 - 37,1°C.Ở miệng: thấp rộng ở trực tràng 0,2 - 0,6°C.

Một số yếu đuối tố tác động đến nhiệt độ cơ thể như:

Khi vận động nhiệt độ tăng.Nội tiết: đàn bà nhiệt độ cơ thể thường cao hơn nam giới đặc trưng trong thời kỳ rụng trứng.Stress thường làm thay đổi nhiệt độ: tăng hoặc hạ sức nóng độ.

Nhiệt độ môi trường xung quanh tác động cho thân nhiệt độ nhưng biến hóa không nhiều khoảng chừng 0,5°C. Đặc biệt ở fan già hay trẻ em thường nhạy cảm với sự biến đổi nhiệt độ môi trường hơn so với những người trẻ.Một số thuốc ảnh hưởng khả năng bài trừ mồ hôi, tạo dãn mạch.Thời gian đo thân nhiệt: nhiệt độ cơ thể đổi khác từ 0,5°C đến 1°C vào ngày. Thông thường nhiệt độ cơ thể thấp duy nhất vào sáng sủa sớm và cao nhất sau 6 giờ đồng hồ chiều.
Mệt mỏi

Rối loạn nhiệt độ cơ thể là vì sự mất cân bởi thân nhiệt của hai quy trình sinh nhiệt cùng thải nhiệt, sự mất cân bằng này hoàn toàn có thể gây ra nhì trạng thái: thân nhiệt giảmthân nhiệt độ tăng.

a. Sức nóng độ khung người thấp (hạ thân nhiệt)

Nếu nhiệt độ cơ thể phải chăng là triệu triệu chứng duy nhất, thì đó không hẳn là điều đáng lo ngại. Mặc dù nhiên, trường hợp nhiệt độ khung hình thấp xảy ra với các triệu bệnh khác, ví dụ như ớn lạnh, run rẩy, nghẹt thở hoặc nhầm lẫn, thì rất có thể đây là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng.

Nhiệt độ cơ thể phải chăng thường xẩy ra do:

Thời huyết lạnh.Sử dụng rượu hoặc ma túy, bị sốc.Một số náo loạn như bệnh tiểu mặt đường hoặc tuyến giáp.

Nhiệt độ cơ thể thấp rất có thể xảy ra với lây nhiễm trùng. Thường chạm mặt nhất ở trẻ sơ sinh, bạn lớn tuổi hoặc những người có sức đề kháng yếu. Chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, cũng tạo ra giảm nhiệt độ cơ thể bất thường.

b. Nhiệt độ cơ thể cao (say nắng)

Say nắng xảy ra khi cơ thể không kiểm soát và điều hành được ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cơ thể liên tiếp tăng. Những triệu hội chứng say nắng bao gồm những biến đổi về tinh thần như:

Nhầm lẫnMê sảng hoặc bất tỉnhDa đỏ, nóng và khô, ngay cả dưới nách
say nắng

Say nắng rất có thể gây tử vong nếu như không được chữa bệnh y tế khẩn cấp. Nó tạo mất nước rất lớn và hoàn toàn có thể khiến những cơ quan tiền trong cơ thể xong hoạt động.

Có hai một số loại say nắng:

Say nắng khi 1 người đang thao tác hoặc bè bạn dục do gắng sức hoàn toàn có thể xảy ra ở nơi nóng. Cơ thể rất có thể đổ các mồ hôi, mất nước gây suy nhược. Điều này khiến cho nhiệt độ cơ thể tạo thêm mức cao.

c. Sốt

Ở đa số người trưởng thành, nóng là ánh nắng mặt trời miệng trên 38°C hoặc ánh nắng mặt trời trực tràng hoặc tai bên trên 38,3°C. Trẻ con bị sốt khi ánh nắng mặt trời trực tràng từ bỏ 38°C trở lên.

Sốt hoàn toàn có thể xảy ra như một làm phản ứng với:

Sự lan truyền trùng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của sốt. Truyền nhiễm trùng gồm thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể hoặc một bộ phận cơ thể.

Sốt được phân loại theo những mức:

Sốt nhẹ: lúc nhiệt độ cơ thể trường đoản cú 37 - 38°C.Sốt vừa: khi nhiệt độ cơ thể từ 38 - 39°C.Sốt cao: khi nhiệt độ cơ thể trường đoản cú 39 - 40°C.Sốt vượt cao: lúc nhiệt độ cơ thể trên 40°C.
Sốt cao kéo dài

Theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế là cách thức kiểm soát nhiệt độ cơ thể dễ dàng và đơn giản và dễ ợt thực hiện.

Xem thêm: Cách Sạc Bình Ắc Quy Xe Máy, Cách Sạc Bình Ắc Quy Khô Xe Máy

Có nhiều một số loại nhiệt kế khác nhau:

Nhiệt kế thủy ngân: nhân tiện dùng, giá bán rẻ. Thời gian: tùy theo vị trí đặt, vừa đủ 3 phút tuy nhiên dễ vỡ lẽ gây nguy khốn do đựng thủy ngân (Hg). Nguy hại lây lan truyền nếu đặt tại miệng hoặc sinh hoạt hậu môn.Nhiệt kế năng lượng điện tử: cho kết quả trong thời hạn ngắn 4 giây. Nguy cơ tiềm ẩn lây lan truyền nếu đặt tại miệng hoặc ngơi nghỉ hậu môn.Nhiệt kế bằng hóa chất: dùng một lần rồi bỏ. Thường dùng cho tất cả những người bệnh cần cách ly. Thời gian trung bình 3 phút, cạnh tranh đọc tác dụng do nên quan sát color thay đổi.Nhiệt kế đặt tại tai (dạng sức nóng kế năng lượng điện tử): dễ dàng dùng, phát âm kết quả đúng chuẩn trong thời hạn ngắn 2 - 5 giây, không khiến khó chịu cho người bệnh, thay lớp áo phủ bên ngoài đầu sức nóng kế sau thời điểm dùng cho người bệnh.Nhiệt kế hậu môn: đến ra hiệu quả phản ánh nhiệt độ cơ thể đúng mực nhất, thời gian: 2 phút. Không cần sử dụng nhiệt kế này cho người có bệnh án về hấp thụ như: tiêu chảy, hãng apple bón, dấu thương vùng hậu môn, chứng trạng dễ xuất huyết (trĩ).Nhiệt kế miệng: Phản hình ảnh nhiệt độ đúng mực sau 3 phút, tiện sử dụng hơn sức nóng kế hậu môn.Nhiệt kế nách: An toàn, không nhiều có nguy cơ tiềm ẩn gây nhiễm. Kết quả nhiệt độ thấp rộng ở miệng, rất có thể dùng mang đến trẻ sơ sinh, áp dụng cho những người bệnh không để được ở các vị trí khác. Thời gian đặt 3 – 5 phút.

a. Giải pháp đo sức nóng độ khung hình ở miệng

Là cách thức phổ biến nhất để đo nhiệt độ cơ thể.Đặt nhiệt kế bên dưới lưỡi, chỉ lịch sự một bên của miệng. Khép chặt môi của bản thân mình xung quanh nó.Để nhiệt kế tại chỗ trong khoảng thời gian cần thiết. Một số nhiệt kế chuyên môn số cho một loạt tiếng bíp ngắn khi hiểu xong.Tháo nhiệt kế cùng đọc nó.Làm sạch nhiệt kế nghệ thuật số bởi nước mát, xà phòng cùng rửa sạch trước lúc cất đi.
Trẻ nóng virus

b. Giải pháp đo nhiệt độ khung người ở trực tràng

Đây là cách chính xác nhất để đo nhiệt độ cơ thể. Khuyến nghị cho trẻ con sơ sinh, trẻ bé dại và những người dân không thể duy trì nhiệt kế bình an trong miệng.Áp dụng một thạch dung dịch trơn hoặc dầu, chẳng hạn như Vaseline, bên trên đầu nhẵn của sức nóng kế. Điều này sẽ tạo cho nó thuận lợi để chèn vào hậu môn.Với một em nhỏ bé hoặc một đứa trẻ nhỏ, xoay đứa con trẻ úp mặt vào lòng chúng ta hoặc trên đệm phẳng. Lựa chọn một nơi yên ổn tĩnh nhằm mục tiêu giúp mang lại trẻ không biến thành phân trọng điểm hoặc dịch rời quá nhiều.Nhẹ nhàng chuyển đầu bóng đèn của sức nóng kế vào hậu môn. Đẩy nó vào tầm 1,25cm đến 2,5 cm. Đừng nghiền nó vào trực tràng. Giữ lại nhiệt kế tại khu vực với hai ngón tay ngay sát hậu môn (không sát cuối nhiệt kế). Dìm mông của con trẻ với nhau sẽ giúp giữ nhiệt kế trên chỗ.Để nhiệt kế tại chỗ trong khoảng thời hạn cần thiết.Tháo nhiệt kế và đọc nó.Làm sạch sẽ nhiệt kế kỹ thuật số bởi nước mát, xà phòng cùng rửa sạch trước lúc cất đi.Không sử dụng nhiệt kế để đo ánh sáng miệng sau thời điểm đã sử dụng ánh nắng mặt trời trực tràng.

c. Biện pháp đo sức nóng độ khung người ở nách

Việc đo nhiệt độ ở nách hoàn toàn có thể cho ra kết quả không đúng mực như lấy nhiệt độ miệng hoặc trực tràng.Đặt nhiệt độ kế bên dưới cánh tay trung tâm nách.Ấn cánh tay vào khung hình và nhằm nhiệt kế tại địa điểm trong khoảng thời hạn cần thiết.Tháo nhiệt kế và đọc nó. Chỉ số nhiệt độ nách hoàn toàn có thể thấp hơn 0,6°C so với đọc ánh nắng mặt trời miệng.Làm sạch mát nhiệt kế chuyên môn số bằng nước mát, xà phòng cùng rửa sạch trước lúc cất đi.

d. Giải pháp đo nhiệt độ độ khung hình ở tai

Nhiệt độ cơ thể đo nghỉ ngơi tai tương đối chính xác. Nhiệt kế tai cần được gia công sạch trước khi sử dụng.

Kiểm tra xem đầu dò bao gồm sạch và không tồn tại mảnh vụn không. Ví như bẩn, lau dịu nhàng bởi vải sạch. Không đặt nhiệt kế dưới nước.Để giữ mang lại đầu dò sạch, nên sử dụng nắp đầu dò sử dụng một lần. áp dụng nắp mới mỗi khi bạn đo ánh nắng mặt trời tai.Bật nhiệt kế.Đối với bé bỏng dưới 12 tháng tuổi, nhẹ nhàng kéo dái tai xuống với trở lại. Đối cùng với trẻ to hơn 12 tháng tuổi và đối với người lớn, hãy kéo dái tai lên cùng quay lại. Điều này sẽ giúp bạn để đầu dò trong ống tai.Đặt đầu dò vào tai cùng đẩy vơi vào vào màng nhĩ. Đừng xay nó vào.Nhấn nút "bật" để hiển thị số đọc nhiệt độ.Tháo sức nóng kế, và vứt vứt nắp sẽ sử dụng.
đo nhiệt độ độ cơ thể ở tai

Trong quy trình theo dõi ánh sáng cơ thể trường hợp phát hiện nhiệt độ cơ thể có những đổi khác bất hay kèm theo các triệu chứng xấu đi thì cần liên hệ với bác sĩ sẽ được thăm khám và chữa bệnh kịp thời.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, người sử dụng vui lòng để lịch bên trên website và để được phục vụ.


Để được tư vấn trực tiếp, quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đk lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải vận dụng độc quyền Mygrimaceworks.com để đặt lịch nhanh hơn, quan sát và theo dõi lịch tiện nghi hơn!

Bài viết liên quan