Cách đấu dây quạt 4 dây

Share:

Đa phần những loại quạt điện dù đắt haу rẻ đều hoạt động theo một nguуên lý ᴠà ѕơ đồ thống nhất. Sơ đồ ấу không phứᴄ tạp như mọi người nghĩ, nó khá đơn giản. Điều khó khăn ở đâу là khi bị mất dấu thì nối dâу thế nào?

Trướᴄ tiên ᴄần nói rằng, quạt điện ngàу naу đã khá rẻ ᴠà ѕử dụng tương đối bền. Khi hỏng động ᴄơ hãу mua mới, đó là ᴄáᴄh tốt nhất.

Bạn đang đọc: Cách đấu dây quạt 4 dây

Bạn đang хem: Sơ Đồ Đấu dâу quạt treo tường, ѕơ Đồ quạt Điện 3 ѕố ᴠà ᴄáᴄh nối dâу tụ Điện


*

Quạt treo tường đang dần xuất hiện nhiều trong mỗi căn phòng hiện nay. Thông thường khi bạn mua sản phẩm về thường sẽ phải tự lắp đặt và lắp ráp. Tham khảo ngay sơ đồ đấu dây quạt treo tường qua bài viết dưới đây của chúng tôi để đảm bảo mình lắp quạt một cách chính xác nhất nhé.

Sơ đồ đấu dây quạt treo tường

Ý nghĩa các ký hiệu trên sơ đồ quạt treo tường:

Sử dụng nguồn điện xoay chiều: 220V/ 50HzK0: là công tắc mặc định (khi nhấn số 0 thì quạt không quay)K1: là công tắc nấc 1 (thông thường số 1 là mức quạt quay nhỏ nhất)K2: là công tắc nấc 2 (mức quạt quay trung bình)K3: là công tắc nấc 3 (nếu mức 1 nhỏ nhất thì số 3 là mức quay mạnh nhất và ngược lại)L0: Cuộn dây đềL1, L2: là các cuộn dây sốL3: là cuộn dây chạyC: là tụ điện thường trực
*

Quạt treo tường có các núm điều chỉnh tốc độ

Ban đầu khi quạt treo tường để số 0, khi bạn chuyển công tắc sang các mức 1, 2 hay 3 thì lần lượt cuộn dây tăng số vòng và tạo thành vòng quay với công suất, cùng tốc độ mạnh hơn.

Sơ đồ đấu dây quạt treo tường với 3 công tắc:


*

Cách đấu nối dây quạt treo tường 3 số với tụ điện

Khi mua một chiếc quạt mới, bạn sẽ được nhà phân phối hướng dẫn sử dụng và sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Tùy vào từng nhu cầu dùng quạt và giá thành của các loại quạt với mức giá khác nhau. Bạn có thể sở hữu chúng nhờ sự chênh lệch. Qua đó, tại thị trường nước ta, mức chi phí đầu tư của người tiêu dùng vào quạt khoảng từ dưới 3 triệu đồng.

Chẳn hẳn khi dùng quạt hoặc tìm hiểu về sơ đồ đấu dây quạt treo tường Senko và Vinawind… Chúng cần có các ký hiệu rõ ràng, cụ thể và không có quá nhiều sự phức tạp từ thông số của nhà sản xuất.

Thế nhưng, nếu tự đấu nối dây quạt treo tường khi bị sự cố hỏng hóc thì bạn cần phải lên sơ đồ đấu dây quạt treo tường, rồi thực hiện đúng thao tác và nguyên lý của dòng điện như sau:.

Trước khi đấu nối, bạn cần chú ý đến chi tiết của mỗi chiếc quạt sẽ có 5 loại dây. Đó là D1, D2, D3, D4, và D5 với 5 màu dây gồm các màu trắng, xanh lá, vàng, xám, hồng. Bạn cần ghi nhớ và phân biệt chúng dễ dàng.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: đồng hồ đo điện, dây thiếc hàn và mỏ hàn.

Xem thêm: Honda Wave 110I Về Việt Nam Á, Giá Bán Tăng, Hứa Hẹn Sẽ Về Việt Nam


*

Sơ đồ đấu dây quạt treo tường và các màu sắc dễ dàng nhận biết

Dưới đây là sơ đồ đấu dây quạt treo tường có 3 mức số:

Dễ dàng nhận thấy, điện trở của dây D1 và D5 thường lớn nhất. Bởi vì chúng phải đồng thời di chuyển nguồn điện đi qua 4 cuộn dây là L1, L2, L3 và L4. Do đó nếu người đấu nối không tiến hành đo điện trở của từng cặp dây thì cũng có thể nhận biết 2 dây này. Cụ thể bạn cần tiến hành đo điện trở 10 lần, lần lượt cho 10 cặp dây. Bạn cũng cần lưu ý đánh dấu những cặp dây sau khi đã được nhận biết.

Tiếp theo, để nhận biết được 2 dây điện trở cao nhất, đâu là D1, D5, bạn có thể áp dụng cách đo giữa 2 đầu con tụ hay cụ thể hơn là ở giữa 2 đầu của dây D1 và D5, cùng với 3 đầu dây còn lại. Từ đó, bạn có thể xác định được cặp dây có điện trở cao nhất chính là D2 và D5. Đầu dây D5 sẽ được nối với tụ điện và nguồn điện 220V.


*

Kiểm tra điện trở của dây dẫn trước khi đấu nối

Lúc này, bạn đã phân biệt và nhận biết dây D1, cặp D5 và D2, chỉ còn lại hai dây D3 và D4. Bạn tiếp tục sử dụng kết quả đã đo được độ lớn của điện trở giữa D5 và 2 đầu còn lại. Kết quả của đầu dây nào lớn hơn thì đó là dây D3 và đương nhiên đầu dây còn lại là dây D4.

Qua sơ đồ đấu dây quạt treo tường ở bài viết trên, bạn có thể áp dụng để nhận viết và đấu nối dây một cách đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi.


D1 và D5 là nơi có điện trở lớn nhất do chúng đồng thời nối cả 4 cuộn dây, do đó rất dễ xác định được D1 và D5 bằng cách đo điện trở cho các cặp dây với số lần đo là 10 lần cho 10 cặp. Chú ý đánh dấu các cặp đã đo để không bị nhầm lẫn nhé anh em!

Sau khi xác định được 2 dây này, chúng ta có thể tiếp tục phân biệt D1 và D5 bằng cách đo giữa 2 đầu mỗi dây với 3 đầu dây còn lại. D5 và D2 chính là cặp dây sẽ có điện trở cao nhất. Sau khi đo xong thì D1, D2 và D5 đã dược xác định.

Tiếp tục, để phân biệt D3 và D4, anh em hãy đo điện trở giữa D5 và 2 đầu còn lại. Kết quả nào lớn hơn thì đó là dây D3. Dây còn lại kia chính xác là D4.


Sau khi đã xác định được hết các dây, thì anh em chỉ cần dấu dây theo sơ đồ mạch điện ở trên là đã hoàn tất.

Trên đây là cách đấu dây quạt bàn 3 số cực đơn giản. Anh em chỉ cần áp dụng là sẽ thành công. Hy vọng Mescu đã giúp ích được anh em trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Bài viết liên quan