CÁC LINH KIỆN ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT

Share:

Điện tử năng suất là giữa những môn học đặc biệt quan trọng của chuyên môn điện, một ngành kỹ thuật vốn đã có khá nhiều tiến bộ trong thời gian vừa mới đây và đã tác động ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường con fan trong phần lớn mọi lĩnh vực. Bản thân bọn họ sử dụng tương đối nhiều ứng dụng điện tử hiệu suất trong cuộc sống đời thường hàng ngày mà không hề nhận ra. 

Chúng ta hoàn toàn có thể định nghĩa điện tử công suất là 1 trong những môn học kết hợp giữa chuyên môn điện, năng lượng điện tử tương tự, linh phụ kiện bán dẫn và khối hệ thống điều khiển. Họ dựa vào các nguyên tắc cơ bạn dạng của từng môn học và áp dụng nó một cách hỗn hợp để sở hữu được một dạng tích điện điện được điều chỉnh. Bản thân năng lượng điện ko thể áp dụng được cho tới khi nó được chuyển biến thành dạng tích điện hữu bên cạnh đó chuyển động, ánh sáng, âm thanh, nhiệt, v.v … Để điều chỉnh các dạng tích điện này, một cách công dụng là điều chỉnh chính tích điện điện và đó cũng đó là nhiệm vụ của năng lượng điện tử công suất.

Bạn đang đọc: Các linh kiện điện tử công suất

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy được sự văn minh vượt bậc trong nghành nghề dịch vụ điện tử công suất khi quan sát lại sự cách tân và phát triển của thyristor dịch vụ thương mại hoặc Silicon Controlled Rectifier (SCR) của bạn General Electric vào năm 1958. Trước đó, câu hỏi điều khiển năng lượng điện đa phần được thực hiện bằng phương pháp sử dụng thyratron và những bộ chỉnh lưu lại thủy ngân hoạt động trên nguyên lý của các hiện tượng đồ dùng lý trong chất khí và hơi.

Sau SCR, nhiều linh kiện điện tử công suất lớn đã ra đời như GTO, IGBT, SIT, MCT, TRIAC, DIAC, IEGT, IGCT, v.v. Các linh kiện này có thông số kỹ thuật định nấc lớn, mang lại hàng vài nghìn vôn với ampe, không giống như các linh kiện điện tử tín hiệu với tầm tín hiệu hoạt động chỉ vài ba vôn cùng mili ampe.

*

Vì ở hai trạng thái, đại lượng năng lượng điện áp V hoặc cái điện I đều bằng không, cần về khía cạnh tổn hao hiệu suất trên linh phụ kiện bán dẫn công suất có giá trị bởi 0. Đặc điểm này rất dễ thừa nhận thấy đối với một công tắc nguồn cơ và công tắc nguồn điện tử cũng có thể có đặc điểm tương tự.

Tuy nhiên, trên thực tế luôn luôn tồn tại loại điện rò qua linh phụ kiện khi nghỉ ngơi trạng thái TẮT, tức là Irò ≠ 0 và luôn luôn có rơi áp trên linh kiện khi sinh hoạt trạng thái DẪN, tức là Von ≠ 0. Do độ to của Von hoặc Irò là rất nhỏ tuổi nên tổn hao công suất trên linh kiện cũng tương đối nhỏ, thông thường chỉ vài ba mW.

Công suất này bị tiêu tán trên linh kiện và làm cho cho linh kiện nóng lên lúc hoạt động. Vì chưng đó, vấn đề tản nhiệt tương thích cho linh phụ kiện là một kỹ lưỡng quan trọng. Quanh đó tổn thất trạng thái DẪN với trạng thái TẮT này, còn tồn tại tổn thất khi gửi mạch trong các linh phụ kiện điện tử công suất. Điều này đa phần là trong những khi linh kiện thay đổi từ cơ chế này sang chế độ khác với điện áp cũng như dòng năng lượng điện trên linh kiện thay đổi. Trong năng lượng điện tử công suất, tổn hao hiệu suất và thông số kỹ thuật định mức điện áp, cái điện của linh phụ kiện là nhì thông số quan trọng đặc biệt mà người tiêu dùng cần đề nghị biết.

Một bản thân các linh phụ kiện điện tử công suất thì ko thể thực hiện được tính năng của nó trong những ứng dụng thực tế và vì thế mạch năng suất chính phải được thiết kế cùng với những thành phần cung ứng khác. Các thành phần hỗ trợ này giống như như phần tử ra quyết định điều khiển các công tắc điện tử công suất để có được đầu ra mong muốn. Những mạnh hỗ trợ bao hàm mạch kích và mạch hồi tiếp. Sơ thứ khối dưới đây mô tả một hệ thống điện tử hiệu suất đơn giản.

Xem thêm: Bảng Giá Sơn Tổng Hợp Sắt Thép, Sơn Chống Rỉ Đặc Biệt Mau Khô

*

Trong cuộc sống đời thường hằng ngày: Nếu chúng ta quan sát bao bọc mình, bạn có thể tìm thấy tương đối nhiều ứng dụng năng lượng điện tử năng suất như điều khiển tốc độ quạt, điều chỉnh độ sáng đèn, cân bằng không khí, phòng bếp cảm ứng, máy vi tính cá nhân, máy hút bụi, bộ lưu điện UPS (Uninterruptible power Supply), cỗ sạc pin, v.v.

Ô tô và sức kéo: Tàu năng lượng điện ngầm, xe điện hybrid, xe pháo đẩy, xe cộ nâng cùng nhiều các loại khác. Bản thân một loại xe văn minh có khôn cùng nhiều phần tử sử dụng năng lượng điện tử như công tắc nguồn đánh lửa, điều khiển và tinh chỉnh gạt nước kính chắn gió, đèn chiếu sáng phía trước ham mê ứng, đèn điện nội thất, tay lái trợ lực điện, v.v. Kề bên đó, điện tử công suất được sử dụng thoáng rộng trong các khối hệ thống sức kéo với tàu thủy hiện tại đại.

Trong công nghiệp: phần nhiều các động cơ được sử dụng trong các ngành công nghiệp phần đông được tinh chỉnh và điều khiển bởi những bộ truyền rượu cồn công suất. Các nhà sản phẩm cán, nhà máy dệt, xí nghiệp sản xuất xi măng, sản phẩm công nghệ nén, thứ bơm, quạt, thiết bị thổi, thang máy, lò quay, v.v. Những ứng dụng khác bao hàm hàn, lò hồ nước quang, yêu cầu cẩu, vận dụng gia nhiệt, hệ thống điện khẩn cấp, thứ xây dựng, vật dụng xúc, v.v.

Năng lượng tái tạo: Các hệ thống phát điện như năng lượng mặt trời, gió, v.v. Cần khối hệ thống điều hòa mối cung cấp điện, khối hệ thống lưu trữ cùng hệ thống biến hóa để hoàn toàn có thể sử dụng được. Ví dụ, pin phương diện trời tạo ra nguồn năng lượng điện một chiều, kế tiếp điện một chiều này được biến hóa thành điện xoay chiều để hỗ trợ cho các thiết bị năng lượng điện trong nhà, và vì vậy bộ thay đổi điện tử năng suất được sử dụng.

Hệ thống điện: Hệ thống truyền download điện một chiều điện áp cao HVDC, bù VAR (SVC), cỗ ngắt mạch tĩnh, khối hệ thống kích từ lắp thêm phát, FACTS, lưới năng lượng điện thông minh, v.v.

Kết luận

Điện tử năng suất đã cùng đang phân phát triển, ứng dụng trong nhiều nghành khác nhau. Lý do chính đằng sau điều này là việc phát triển không xong xuôi của các linh phụ kiện bán dẫn công suất, máy lọc, đồ vật điều khiển, vật liệu ferit cùng các linh kiện điện tử khác.

Những cải tiến và phát triển này cải thiện hiệu quả với hiệu suất của những thiết bị điện và điện tử cùng đã tạo cho điện tử năng suất trở thành một lĩnh vực phát triển nhanh và đáng chú ý trong chuyên môn điện và điện tử.

Bài viết liên quan