Các dạng đề văn nghị luận xã hội lớp 9

Share:

19 đoạn văn nghị luận làng mạc hội 200 chữ là cỗ tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chăm đề làm cho văn nghị luận làng hội. Đây là rất nhiều đoạn văn ấn tượng, được không ít giáo viên dạy Văn reviews cao bởi bảo vệ đủ ý, trí tuệ sáng tạo và gồm tính hấp dẫn. Hãy cùng xem thêm nhé:

Gợi ý tài liệu ôn thi tuyển sinh vào lớp 10

Bộ sách ôn thi vào 10 cấp tốc: Đột phá 9+

Đồng giá chỉ 150k/ cuốn: bí quyết chinh phục điểm cao lớp 9: Tổng ôn tổng thể kiến thức lớp 9 cấp cho tốc, cụ chắc 9 điểm/ môn thi vào 10

Bộ sách ôn thi vào ngôi trường CHUYÊN đỉnh nhất


Contents


Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ luận bàn về “thói quen thuộc xấu”

*

“Trong cuộc sống, kề bên nhiều tập quán, thói quen tốt còn có những tập quán, kiến thức xấu gây hại cho con fan và xã hội. Một số thói quen xấu, rất có thể kể cho tới như: cờ bạc, dung dịch lá, ma túy, rượu hoặc băng đĩa có nội dung độc hại,… giả dụ như giới trẻ họ không kiên cường với lập trường từ bỏ chủ, dần dần sẽ bị nó ràng buộc, đưa ra phối và trở thành nô lệ của mọi thói quen xấu. Cờ bạc, thuốc lá, ma túy… là phần đông thói hư tật xấu gây ra mối đe dọa ghê tởm cho phiên bản thân, gia đình và buôn bản hội về nhiều mặt như: tứ tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế, nòi giống giống… đây cũng là mối nguy hại trước đôi mắt và vĩnh viễn của khu đất nước, dân tộc. Nắm lại, tất cả những tập quán xấu, kinh nghiệm xấu gồm ma lực thu hút con người. Cụ nên, thanh niên của bọn họ hiện nay, để không bị trở thành nạn nhân của nó, mỗi bọn họ phải trường đoản cú rèn luyện, tu chăm sóc không kết thúc trong học tập tập, trong lao động và phải cải thiện nhận thức về tác hại của các tệ nàn trong xã hội”.

Bạn đang đọc: Các dạng đề văn nghị luận xã hội lớp 9

Đoạn văn nghị luận buôn bản hội 200 chữ hay tốt nhất về “tình bạn”

*

Tình bạn là mọt quan hệ không thể không có trong đời sống của tất cả chúng ta. Vậy tình bạn là gì? thiếu thốn nó, cuộc sống thường ngày của họ sẽ ra sao? Trong cuộc đời mỗi bọn chúng ta ai cũng có hầu hết tình bạn, đó là sự gắn bó thân hai hoặc nhiều người dân trên cơ sở tương đồng về sở thích, tính cách hay lí tưởng. Một tình các bạn trở nên xinh xắn và cao quý khi ta giành cho đối phương sự tôn trọng, thấu hiểu và sẻ chia; ko quản ngại hi sinh, vất vả sẽ giúp đỡ lẫn nhau. Giữa chiếc đời với biết bao bon chen, xô đẩy, dành được một tình các bạn chân thành là vấn đề vô cùng may mắn. Do đó là niềm vui, là chỗ dựa to đùng đem đến mang đến ta sức khỏe vượt qua phần nhiều khó khăn, gian khổ. Đồng thời, “học thầy không tày học tập bạn”, từ họ ta rất có thể nhìn ra thiếu hụt sót của phiên bản thân, từ đó mà phấn đấu, cố gắng để hoàn thành xong hơn. Mặc dù nhiên, ko phải ai ai cũng tìm được mang đến riêng mình những người tri âm tri kỉ như Lưu Bình & Dương Lễ, Bá Nha và Tử Kì, Nguyễn Khuyến & Dương Khuê… một ít tham lam ích kỉ hay ghét ghen đố tránh cũng rất có thể khiến bạn gọi là “bạn” kia lợi dụng hay bội nghịch hòng trục lợi từ ta. Thêm nữa, là bạn giỏi không đồng nghĩa tương quan với việc bao che, đồng tình với những hành động sai trái của kẻ thù mà phải mạnh dạn thẳng thắn khiến cho bạn nhận ra sai lầm và trở lại với con đường đúng đắn. Do vậy, tất cả bọn họ cần đối xử với những người dân bạn của bản thân mình bằng tất cả sự thực tình và không chấm dứt giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Bởi vì đúng như Ralph Waldo Emerson từng nói: “Cách duy nhất để sở hữu một người chúng ta là hãy làm cho một tín đồ bạn”.

Bài văn mẫu nghị luận làng mạc hội 200 chữ về “lòng hiếu thảo”

*

Đạo làm bé là nên hết lòng phụng dưỡng, báo đáp mẹ cha, chính vì như thế hiếu thảo là tình cảm tự nhiên và thoải mái và cũng là đạo đức của nhỏ người. Tín đồ con hiếu thảo là fan con luôn luôn biết kính trọng và yêu thương bố mẹ của mình. Cha mẹ nuôi nhỏ không bao giờ mong được đền rồng đáp lại công phu ấy nhưng nghĩa vụ của mọi cá nhân con là phụng chăm sóc khi cha mẹ tuổi già sức yếu. Lòng hiếu hạnh luôn mang về hạnh phúc mang lại gia đình, làm cho gia đình yên ấm. Hiếu thảo cũng mang đến một xóm hội tốt đẹp văn minh. Bởi gia đình vốn là tế bào của xóm hội. Giả dụ mỗi mái ấm gia đình là số đông tấm gương hiếu thảo thì buôn bản hội này sẽ tốt đẹp hơn hết sức nhiều. ý muốn vậy ta phải phê phán gần như kẻ bất hiếu, không vâng lời phụ vương mẹ, ngược đãi cha mẹ, luôn khiến cho bố mẹ phải đau lòng. Đúng như đức nhân Khổng Tử đã có lần nói: “Tội ác lớn số 1 của bé người chính là tội bất hiếu”. Bắt lại, nghĩa vụ làm con phải biết giữu tròn chữ hiếu cùng với đấng sinh thành. Ngày nay, không những hiếu thảo với cha mẹ, chữ hiếu còn được mở rộng chân thành và ý nghĩa như trong lời chưng hồ dạy: “Trung cùng với nước, hiếu với dân”.

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về “tiết kiệm”

*

Tiết kiệm là đức tính cần có của toàn bộ chúng ta. Vậy bản chất của tiết kiệm chi phí là gì? nguyên nhân nó lại đặc biệt quan trọng với con fan đến vậy? tiết kiệm là sử dụng hợp lí, không tiêu tốn lãng phí hay bừa bãi các giá trị đồ dùng chất. Ai cũng hiểu tài nguyên trên Trái Đất ko gì là vô tận. Nước, than, dầu mỏ, khí đốt… dẫu có khá nhiều đến đâu nhưng mà không được sử dụng đúng cách dán chắn chắn đã sớm cạn kiệt. Tương tự, kĩ năng tích lũy của con fan cũng là có hạn. Nếu không tồn tại dự tính thọ dài, ăn xài phung phí, chẳng mấy chốc ta rơi vào cảnh nghèo túng nợ nần. Bởi vì vậy, rất có thể khẳng định, huyết kiệm chính là nền tảng đảm bảo an toàn cho sự cách tân và phát triển lâu dài, chắc chắn của mỗi cá nhân nói riêng cũng như xã hội nói chung. Vậy nhưng, ngày nay, vẫn còn ít nhiều kẻ áp dụng phung phí, thậm chí là tận thu tận khử sản thứ tự nhiên, không có ý thức giữ lại gìn, yêu thương tài sản chung của bản thân và nhân loại. Đồng thời, cũng có thể có những fan nhầm lẫn giữa tiết kiệm chi phí với ki bo, bủn xỉn, không biết phương pháp cho đi dù duy nhất đồng. Là thay hệ trẻ sở hữu tương lai của đất nước, chúng ta cần nói ko với các hiện tượng xấu đi này và ban đầu thực hành tiết kiệm chi phí từ hầu như điều nhỏ tuổi nhất như: tắt đèn khi ra khỏi phòng, vặn vẹo vòi nước thật chặt còn nếu không sử dụng… do đúng như Beniamin Frankmin đã nói: “Hãy cẩn trọng với những chi tiêu nhỏ. Một lỗ rò bé có thể làm cho đắm cả bé tàu”.

Đoạn văn nghị luận buôn bản hội 200 chữ rất hay về “lòng yêu thương nước”

*

Đất nước kết tinh, hóa tinh trong mỗi con người. Con tín đồ phải có niềm tin cống hiến, hi sinh, có ý thức trách nhiệm so với sự trường tồn của quê hương xứ sở. Đúng như Nguyễn Khoa Điểm sẽ viết “Khi ta bự lên Đất Nước đã gồm rồi” – sẽ là lời thơ dung dị về tình yêu nước nhà trong mỗi bé người. Đất Nước là khu vực ta sinh ra, vị trí ta lớn lên, nơi ta được mang lại trường, được yêu thương và được thiết kế người. Do vậy, tình yêu non sông là cảm tình thường trực trong những con tín đồ chúng ta. Tôi còn nhớ cho một câu nói nổi tiếng của một ráng tổng thống Mỹ “Đừng hỏi sơn hà đã làm cho gì cho chính mình mà bắt buộc hỏi chúng ta đã làm những gì cho Tổ quốc”. Đó là câu hỏi đặt ra với tất cả mọi fan chúng ta. Đất nước – dân tộc bản địa là linh nghiệm , là sự việc hòa kết giữa các tế bào sống. Do vậy, sự tồn tại của các nhân chỉ có ý nghĩa sâu sắc khi hòa nhập vào cộng đồng. Tất cả như vậy mới mang lại sự thành công trong sự nghiệp chung. Bên cạnh đó chúng ta cần được phê phán những người có lối sống ích kỉ, chỉ nghĩa cho bản thân mình. Lòng yêu nước là tình yêu cao đẹp cùng thiêng liêng, mỗi con người họ cần dìm thức được tình yêu cao đẹp nhất ấy để sống cho ra cuộc sống đời thường con người.

Xem thêm: Thuốc Sủi Chống Đầy Bụng Khó Tiêu, Thuốc Trị Chứng Khó Tiêu, Đầy Bụng, Ợ Chua

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về sự “lạc quan”

*

Lạc quan là 1 thái độ sinh sống tích cực góp phần tạo đề nghị một cuộc sống đời thường tốt đẹp đối với cả mọi người. Lạc quan tức là không lo lắng thái quá, tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái dù tất cả ở trong hoàn cảnh như rứa nào. Trong cuộc sống, lạc quan luôn là người bạn sát cánh đồng hành của mỗi họ để đưa họ vượt qua phần lớn khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Thao tác làm việc gì, dù khó khăn tới đâu thì người lạc quan vẫn tin vào những điều xuất sắc đẹp sinh hoạt phía trước. Khi gặp gỡ khó khăn hay thậm chí thất bại chúng ta vẫn không bỏ cuộc, không ngán nản mà hoàn toàn ngược lại với lòng tin lạc quan, họ có thể làm tăng cơ hội thành công. Sáng sủa là kẻ thù của sự ủy mị, yếu ớt thì chắc chắn sự lạc quan chính là bạn hành trình dài của con tín đồ trên con phố tới tương lai. Hãy thải trừ mọi nguồn tin mang tính tiêu cực. Hãy tránh xa phần đa người thường xuyên kêu ca phàn nàn. Hãy đón nhận những tin lành mạnh và tích cực để luôn có để ý đến tích cực. Như vậy, sáng sủa đã đóng góp phần tăng cực hiếm cho bạn dạng thân cùng xã hội.

Viết đoạn văn nghị luận làng hội bàn về “thói vô trách nhiệm”

*

Như một thứ axit vô hình, thói vô trách nhiệm có thể ăn mòn cả xóm hội của chúng ta. Thiệt vậy, nhiệm vụ là gồm ý thức, tất cả tính tự giác, làm cho tròn bổn phận của chính mình với những quá trình được giao. Còn vô nhiệm vụ là vô tâm, cẩu thả, không quan tâm đến đúng sai, phải trái. Do thế, thói vô trọng trách để lại phần nhiều haaij trái nghiêm trọng. Thói vô nhiệm vụ làm chậm rì rì sự văn minh của xã hội và tạo ra những thất thoát, lãng phí. Kẻ vô trọng trách không hoàn thành nhiệm vụ dẫn đến mất tín nhiệm của đông đảo người. Đôi lúc sự vô nhiệm vụ của phiên bản thân cũng đem lại những thua ê chề. May mắn thay, thói vô trọng trách ấy chỉ với một phần tử nhỏ, còn dường như là cả một dân tộc với những con người luôn đề cao trọng trách và sống không còn mình vày những trọng trách cao cả. Bởi vậy, chúng ta cần rút ra bài học cho riêng mình: cần được có trọng trách với bạn dạng thân, với gia đình và xã hội, đừng để sau này chúng ta phải ân hận hận vì hành động vô trọng trách của mình.

Viết đoạn văn nghị luận thôn hội “suy nghĩ về về nhì chữ thất bại”

*

“Thất bại là người mẹ thành công” – chúng ta có chấp nhận với quan điểm này? new nghe qua có vẻ vô lí bởi thất bại là việc đối lập của thành công, vậy vì sao lại là “mẹ” của thành công được? thành công là tâm lý mà bé người dành được mục đích mà người ta mong muốn. Còn chiến bại thì ngược lại đó là khi họ không dành được điều mình muốn. Trong câu nói này ý chỉ rằng thất bại chính là tiền đề để tạo nên sự thành công. Khi bạn thất bại các bạn sẽ có tay nghề hơn về việc đó để rồi sau này hoàn toàn có thể hạn chế được mặt xấu đi và đạt được sự thành công. Sau thất bại các bạn sẽ có hễ lực để vực daayh, sửa đổi mặt yếu kém. Cứ nhưu thế thành công xuất sắc sẽ đón nhận bạn. Những nhà khoa học đã nên thất bại không ít trước khi bao gồm những phát minh sáng tạo có thể biến hóa cả cầm cố giới. Tuy thế nếu khi chúng ta thất bại mà chán nản, bỏ cuộc nhằm rồi các bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công mà bạn ước ao muốn. Họ cần gồm ý thức, nghị lực nhằm khắc phục đại bại và phát triển thành nó thành thành công. Thua kém chưa là lốt chấm hết, nó thực sự kết thúc khi bạn không có nghị lực sống để giải quyết và xử lý thất bại. Cánh cửa thành công luôn đón nhận bạn, vậy lý do bạn không tự vực dậy để Bắt Đầu.

Đoạn văn nghị luận buôn bản hội 200 chữ “bàn về thành công”

*

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà lại có những người dân bỏ ra cả cuộc đời để theo đuổi? cần chăng, chính là sự tuyệt vời trong công việc, là cuộc sống thường ngày giàu sang, được nhiều người nể phục? thực chất thành công đơn giản và gần gũi hơn khôn cùng nhiều. Đó là khi bạn nấu được một dở cơm ngon, giải một vấn đề khó tuyệt giúp bà bầu một vài bài toán vặt… rất nhiều dẫu được định nghĩa nỗ lực nào chăng nữa, thành công xuất sắc vẫn đề nghị là kết quả của quy trình không xong cố gắng, nỗ lực, dám đồng ý và vượt qua thất bại. Và, tuyệt đối đừng biến tuyến phố theo đuổi thành công trở thành thảm kịch bởi cố gắng không đồng nghĩa với bất chấp tất cả để đã đạt được điều mình hy vọng muốn. Thành công cũng tương tự con người, chỉ chắc chắn khi được khiến cho từ chính sức lực của mình với một cái tâm vào sáng. Vậy nên, mối họ đừng ủ rũ mà cho rằng mình là người thua cuộc, hãy cứ vui lên và bước tiếp trên tuyến phố đã chọn.

Trên đây là tuyển tập các đoạn văn nghị luận làng mạc hội 200 chữ lớp 9 hay nhất, được những thầy thầy giáo dạy văn review cao vì tính sáng tạo, khá đầy đủ ý và có sức lôi kéo người đọc. Để đọc thêm về biện pháp viết đoạn văn nghị luận xóm hội 200 chữ, chúng ta đọc hoàn toàn có thể tìm gọi “Đột phá 9+ môn Ngữ văn” – một cuốn tài liệu khôn cùng hữu ích giành cho học sinh lớp 9.

*

Để thừa nhận được tứ vấn chi tiết về sách xem thêm môn Ngữ văn lớp 9, mời chúng ta đọc contact với cửa hàng chúng tôi theo thông tin cuối bài bác viết:

Bài viết liên quan