BỆNH VÀNG LÁ GÂN XANH

Share:

Uống nước cam vào bữa sớm đã trở thành công việc chủ yếu trong vô số nhiều năm. Dẫu vậy một loại căn bệnh đã nhiễm sang cây gồm múi và làm bớt sản lượng, đe dọa nguồn cung. Được hotline là “bệnh rubi lá gân xanh bên trên cây tất cả múi” (citrus greening), nó tạo cho cây suy kiệt cùng chết trong vòng ba năm. Dịch làm suy giảm năng suất, vẻ mỹ quan và giá trị kinh tế tài chính của cây tất cả múi. Căn bệnh vẫn chưa chữa bệnh được.

Bạn đang đọc: Bệnh vàng lá gân xanh

*

Cây có múi bệnh tật vàng lá gân xanh làm rụng lá và thường chết trong khoảng 3 năm kể từ lúc nhiễm bệnh. Một nghiên cứu vừa mới đây được ra mắt trên tạp chí Soil Science Society of America cho thấy việc bón phân các đợt hoàn toàn có thể giúp cây hồi phục và đến quả. Ảnh: Alisheikh Atta.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida sẽ bón phải chăng dinh dưỡng đến diện tích nhỏ của cây gồm múi với đã tìm ra phương pháp để quản lý những nhóm cây bị nhiễm căn bệnh vàng lá gân xanh bằng phương pháp quản lý thời điểm bón phân mang đến chúng. Gần đây họ đã chào làng nghiên cứu của bản thân trên tập san Soil Science Society of America.

Bằng cách chia thành nhiều dịp bón những chất bổ dưỡng vào cội của cây có múi, bọn họ đã có thể nâng cấp sự phát triển của cây - dẫn đến nâng cấp năng suất quả.

Bệnh đá quý lá gân xanh bên trên cây gồm múi vì chưng rầy chổng cánh lây truyền (Asian citrus psyllid), đó là loại côn trùng nhỏ ăn cọng và là của cây gồm múi. Lúc rầy chổng cánh tấn công cây bị lan truyền bệnh, nó đang mang vi khuẩn gây sợ này và có thể lây chuyền sang trọng cây không giống trong quy trình kiếm ăn. Tuy vậy quả vẫn ăn bình thường (hoặc uống), dẫu vậy cây vẫn héo và bị tiêu diệt dần.

*

Mặc dù bệnh tật vàng lá gân xanh do vi trùng gây ra, cây bao gồm múi được bón bổ dưỡng nhiều dịp vẫn ra những lá cùng tăng năng suất quả. Quả an toàn cho người tiêu dùng; quả không biến thành nhiễm bệnh. Ảnh: Alisheikh Atta.

Alisheikh Atta và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu và phân tích thời điểm bón những chất bổ dưỡng khác nhau, bao gồm đạm, can xi và magiê. Atta nói: “Nồng độ chất dinh dưỡng trong lá, sự trở nên tân tiến của cây, năng suất và quality quả có quan hệ với nhau ở nhiều khía cạnh”.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Ảnh Chế Về Tình Yêu Hài Hước Thâm Thúy, Hình Ảnh Comment Facebook Hay, Độc, Lạ

Atta đến biết: “Chúng tôi phát hiện ra vấn đề bón đạm các đợt có thể làm giảm yêu cầu đạm của cây gồm múi. Rộng nữa, bón đạm các đợt giúp bức tốc sự hấp thu những chất bổ dưỡng khác của lá. Tác dụng chỉ ra rằng mật độ magiê vào lá bị thiếu vắng trong hầu hết các mùa và quan trọng phải bón phân để đáp ứng mức bồi bổ này về tối ưu”.

*

Nhóm nghiên cứu thu hoạch cam vào năm 2019. Ảnh: Alisheikh Atta.

Nhóm đang thực hiện nghiên cứu và phân tích của họ tại Đại học Florida từ thời điểm tháng 1/2017 - 12/2019. Họ sẽ trồng hai các loại giống cam ghép trên thuộc một loại đất và quản lý chúng như thể nhau. Phần nhiều cây này được trồng từ năm 2006. Khi ban đầu nghiên cứu, cây có mức độ nhiễm bệnh dịch vàng lá gân xanh cao - được xác định bằng phương pháp thu thập lá và phân tích vi khuẩn gây hại.

Họ đã tiến hành nhiều cách cai quản chất dinh dưỡng khác biệt trong quá trình nghiên cứu, bao gồm các mức bón đạm khác biệt và bón trung lượng như canxi và magiê. Can xi giúp cây cách tân và phát triển lá với rễ cũng tương tự phân chia tế bào cùng hấp thụ dinh dưỡng. Magiê góp quang phù hợp và cách thức cây kích hoạt các enzym. Đạm là bồi bổ thiết yếu, quan trọng cho sự cách tân và phát triển của cây.

Nghiên cứu cho biết cây bao gồm múi phân phát triển giỏi với câu hỏi bón chia thành nhiều đợt các chất dinh dưỡng. Cây cải tiến và phát triển khỏe hơn, có tương đối nhiều lá với năng suất quả được cải thiện. Độ bổ ích của phần lớn chất dinh dưỡng thiết yếu làm tăng sự cách tân và phát triển sinh dưỡng. Sinh trưởng sinh dưỡng cải thiện năng suất và chất lượng quả. Chúng ta cũng phát hiện ra rằng hoàn toàn có thể thu hoạch các quả hơn khi cây được bón trung lượng như can xi và magiê.

Nghiên cứu giúp trong tương lai hoàn toàn có thể tập trung vào vấn đề giảm “rụng quả non” bằng phương pháp bón những đợt những chất bồi bổ thiết yếu. Điều này hoàn toàn có thể làm tăng năng suất quả cho đông đảo cây cam bệnh tật vàng lá gân xanh.

Bài viết liên quan