BÉ LÀM QUEN VỚI TOÁN

Share:

Gấu năm nay sẵn sàng vào lớp 1, mang dù không biết viết tuy vậy đã có tác dụng toán cực kỳ siêu. Khi được hỏi thì chị em Gấu chia sẻ, mình khôn xiết thích dạy con học toán để con cháu sớm cải cách và phát triển tư duy, nhưng những mẹ chớ nghĩ học tập toán là phải ghi nhận mặt số rồi cộng trừ nhân chia, mà với các nhỏ nhắn trong độ tuổi mầm non thì chỉ đơn giản dễ dàng là công việc sau đây:


1. Bước đầu từ những thuật ngữ toán học đơn giản dễ dàng và cơ bản nhất

Ngay từ bỏ khi dạy Gấu tập nói, mẹ đã chỉ cho nhỏ bé cách phân biệt các sự vật, hiện tượng và cần sử dụng đúng trường đoản cú ngữ nhằm mô tả những khái niệm cơ bạn dạng như to – nhỏ, nặng nề – nhẹ, cao – thấp, trước tiên – cuối cùng, các – ít, cục bộ và không gì cả.

Bạn đang đọc: Bé làm quen với toán

*
Chơi với các con số giúp trẻ học tập toán giỏi hơn

2. Dậy con tập đếm

Gấu biết đến khái niệm về những con số thứ nhất không phải thông qua cách nhấn mặt số nhưng là qua cách người mẹ dạy tập đếm. Ban đầu, chị em Gấu cùng con chơi trò học thuộc lòng các con số từ là 1 đến 10, đếm xuôi rồi đếm ngược. Sau đó thì nâng dần lên đến hàng chục. Với cách này, các mẹ ko cần đòi hỏi trẻ cần hiểu được giá trị của các con số mà đơn giản trẻ chỉ việc thuộc lòng là đủ. Góp trẻ dễ thuộc mẹ có thể dạy bé thông qua bài xích hát “Năm ngón tay ngoan” hoặc là luôn luôn chỉ vào những đồ đồ dùng trong nhà với đếm mang lại vui. Điều này sẽ giúp trẻ học tập được tên và chuỗi các con số.

3. Dạy dỗ trẻ đếm gồm ý nghĩa

Nếu cách tập đếm sinh hoạt trên, mẹ chỉ cần con đếm ở trong lòng thì khi trẻ lớn hơn một chút bà mẹ hãy bước đầu giúp trẻ em hiểu khái niệm về những con số. Ở nhà, mẹ Gấu thường hay chơi trò đếm đồ vật với Gấu. Đồ đồ tập đếm của Gấu rất có thể là các bạn thú nhồi bông hay những chiếc xe xe hơi ngộ nghĩnh. Khi mới làm quen thì hai người mẹ con vừa nhặt từng món đồ chơi bỏ vô giỏ vừa đếm. Lúc đầu đơn giản chỉ là khoảng 2 – 3 thiết bị vật, tiếp đến nâng dần lên các số khủng hơn. Dần dần mẹ Gấu để ý khi chơi một mình con cũng học đếm và không chỉ là đếm đồ đùa nữa mà lại Gấu đếm tất cả các đồ vật trong nhà.

4. Nhận ra khái niệm về số lượng “tổng”

Kết thúc của trò chơi đếm đồ đùa trong giỏ, chị em Gấu thường nhấn mạnh lại nhỏ số sau cuối và nhắc Gấu: “Vậy là có toàn bộ 4 chiếc xe xe hơi con nhé”. Biến hóa phương pháp, đầu tiên, người mẹ dàn hàng 2 dòng xe xe hơi đồ chơi trên mặt sàn, thêm một và yêu cầu Gấu đếm lại từ trên đầu rồi hỏi con có mấy loại xe. Tiếp kia mình lại thêm một mẫu xe nữa với lặp lại câu hỏi tương tự.

5. Thêm cùng bớt đồ vật trong một tập hợp

Để việc dạy trẻ con phép cộng, phép trừ khi trẻ bắt đầu 4 tuổi không cứng ngắc và khó khăn khăn, bà mẹ hãy gắn thêm những con số vào những đồ vật thực tiễn trước khía cạnh trẻ cùng những mẩu chuyện để trẻ bao gồm tưởng tượng lý thú.

Xem thêm: Xem Phim Điều Tuyệt Vời Nhất Với Anh, Điều Tốt Nhất Trong Tôi

Ví dụ, có lần mua được một túi củ cà rốt về thấy Gấu lăng xăng ra đòi bà mẹ cho đùa cà rốt. Thế là bà mẹ dùng luôn luôn túi củ mới mua làm dụng cụ học mang lại con. Bài bác học bắt đầu với mẩu chuyện về thỏ mẹ và thỏ con, thỏ chị em vào rừng tìm được 3 củ cà rốt tươi ngon, về đến nhà lại được thỏ bà cho thêm 1 củ, rồi thỏ con nạp năng lượng 2 củ, sau cuối thì còn từng nào củ cà rốt. Vì nhỏ nhắn chưa thể tưởng tượng ra những con số trong đầu cùng tính nhẩm tức thì được nên bà bầu cứ để bé nhỏ làm các phép cộng trừ bằng phương pháp đếm các củ củ cà rốt trước mặt.

6. Phân các loại đối tượng

Để giúp nhỏ bé tăng kỹ năng nhận biết những đồ vật đồng dạng hoặc gồm cùng sệt tính, chị em nên phía cho bé xíu các trò nghịch như sắp đến xếp các bút chì cùng màu vào cùng một tổ hoặc xếp những miếng ghép hình bao gồm cùng hình khối vào một nhóm. Thông thường các bé bỏng cũng tương đối hứng thú với trò đùa này.

7. So sánh những đối tượng

Gấu khôn xiết thích khoe với chị em mỗi khi nhận thấy đồ thứ này to lớn, dòng kia nhỏ dại hơn, cuốn sách này nặng, quyển sách tê nhẹ, đôi giày này cao, song dép kia thấp,… giúp con có khả năng so sánh giỏi như vậy là nhờ vào mẹ liên tiếp đặt hai dụng cụ có sự chênh lệch rõ nét trước mặt gấu rồi hướng dẫn con dùng các mẫu câu so sánh. Không dừng lại ở 2 đồ vật mình còn tạo thêm nhiều đồ vật khác nữa nhằm con thu xếp theo sản phẩm tự tính chất tăng dần dần hoặc sút dần.

8. Dậy con cách cầu tính

Đây là một trong những bài toán hơi khó so với trẻ, nhưng mà để kích thích kỹ năng phán đoán của con thì bà bầu đừng ngần ngại hỏi trẻ: “Con tất cả đoán được vào tay chị em có bao nhiêu chiếc kẹo không?”hay “Đố con biết có bao nhiêu nhỏ búp bê trong tủ chứa đồ trưng bày ở khôn xiết thị?”. Ban đầu, bé có thể chỉ dẫn những con số không tưởng, nhưng bà bầu đừng cười nhỏ nhắn mà hãy thuộc trẻ tò mò ra số lượng thực với lặp lại thắc mắc này giữa những hoàn cảnh tựa như để bé dần gửi ra phần đông đáp án đúng nhất.

9. Dạy bé xíu cách đo lường

Một “bài toán nâng cao” nữa mang đến các bé mà chị em đừng bỏ qua đó là phía dẫn nhỏ làm thân quen với các phương thức đo lường với một cây thước nhựa kẻ hoặc một chiếc cốc có đánh dấu thể tích nước.

Bài viết liên quan