Bảng mã lệnh lcd 16x2

Share:

LCD là một màn hình nhiều điểm ảnh, có thể coi là 1 trong những Led ma trận dạng lớn, mặc dù nhiên bọn họ không buộc phải đi vào điều khiển và tinh chỉnh từng pixel hay là từng chấm nhỏ tuổi như vào Phần 1 mà chúng ta sẽ tinh chỉnh và điều khiển qua lệnh, con trỏ… nhằm hiển thị thông tin một cách tiện lợi hơn. Có khá nhiều loại LCD, trong bài xích này bọn họ dùng loại dễ dàng và đơn giản 16×2. Trước tiên bọn họ tìm đọc về cầu tạo của nó.

Bạn đang đọc: Bảng mã lệnh lcd 16x2

*

Dưới đấy là hình mô phỏng, những em tra cứu nó với từ bỏ khóa “lcd 16×2”.

*

Tiếp theo chúng ta học về phong thái kết nối, xây dựng để áp dụng LCD. Trước tiên chúng ta phải gởi lệnh vào mang đến LCD biết nó nên làm gì. Phương pháp gửi lệnh như sau:

*

Các em rất có thể xem một vài lệnh sau đây. Phần đa lệnh này gọi là lệnh khởi tạo ra LCD.

Xem thêm: Kelvin Khánh Khẳng Định "Giờ Tôi Đi Show Giá Cực Đắt" Nhưng Đáng Chú Ý Là Hành Động Của Khởi My

*

Sau khi gửi các lệnh vào LCD (qua các chân D0 – D7) để nó biết đã phải làm những gì (bật màn hình, hiển thị tuyệt tắt nhỏ trỏ, dịch rời con trỏ …), bọn họ sẽ yêu cầu gửi lệnh chứa các kí từ bỏ mà họ muốn hiển thị. Giải pháp gửi dữ liệu ra cũng giống như như phương pháp gửi lệnh, các em có thể xem vào hình sau:

*

Bước 1 thường xuyên là mặc định. Quá trình sau giống như như việc gửi lệnh vào LCD. Lý do B1 lại là mặc định, vì chúng ta thường dùng LCD để hiển thị chứ không hề để nhận dữ liệu vào. Hình sau nối chân RW với Ground:

*

Các em sản xuất Project mô bỏng như hình vẽ bên dưới và thực hiện đoạn code sau nhằm hiển thị kí từ ra màn hình.

*

#include// Khai bao ket noi voi LCD. 2 chân này sẽ thông tin cho LCD, thời gian nào là truyền //câu lệnh, cơ hội nào truyền dữ liệu hiển thị và lúc nào được truyền, bao giờ khôngsbit LCD_RS = P2^0;sbit LCD_EN = P2^1;#define LCD_DATA P3; // Đặt hằng số thay thế sửa chữa Port3- xuất dữ liệu từ VĐK//Hàm Delay_ms được đo lường và tính toán với tần số thạch anh 12Mhz.void Delay_ms(unsigned int t){unsigned int x,y;for(x=0;x

Trong bài toán hiển thị kí tự trên một vị trí gồm sẵn, chúng ta sử dụng 8 bit để lựa chọn vị trí của kí tự. Bit thứ nhất luôn khoác định là 1. Những bit tiếp theo hiển thị địa điểm của kí tự. Có toàn bộ 128 ô (00-7F).Với những câu lệnh khác, bạn cũng có thể hiển thị kí tự ở một vị trí bất cứ trong một dòng, thay bởi chỉ đầu dòng. Chúng ta cũng có thể cho tất cả dòng chữ chạy trái, chạy nên chỉ cùng với một cái lệnh.

*

Sau lúc hiển thị một kí tự tại một vị trí tất cả sẵn, bạn có thể tiến đến bước xa hơn, dịch rời kí tự mà bọn họ muốn (dịch trái, dịch phải) cùng với câu lệnh như hình dưới.

*

Cuối cùng, khi chiếc chữ đã chạy, những em ý muốn dừng không cho chạy nữa, quay trở lại vị trí như ban đầu, có thể dùng lệnh sau:

Bài viết liên quan