Bàn thờ ông táo gồm những gì

Share:

Thờ cúng ông Công ông táo là nét đẹp truyền thống của dân tộc bản địa Việt Nam. Tuy nhiên, ít nhiều người vẫn vướng mắc rằng, “Bàn thờ ông táo gồm những gì?”, “Cách lập bàn thờ ông táo ra sao”. Để làm rõ hơn về những sự việc này, hãy cùng shop chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Bàn thờ ông táo gồm những gì

Tục lệ đặt bàn thờ tổ tiên Táo quân

*

Tục lệ lập bàn thờ cúng Táo quân trở thành phong tục rất đẹp của bạn dân Việt Nam. Nó xuất phát từ mẩu chuyện của người vợ cùng nhì người ông chồng của mình. Sauk hi họ mất, cảm hễ trước cảm tình họ giành cho nhau, ngọc hoàng đã mang đến họ làm cho thần linh thống trị khu vực nhà cửa, phòng bếp núc.

Từ sau sự tích ấy, các mái ấm gia đình thường đặt bàn thờ Táo quân tại quanh vùng bếp, phía tủ phòng bếp có thàn cúng ông Táo. Đây cũng được coi là phong tục, truyền thống nhiều năm của người dân Việt.

Đặc biệt, ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm được lấy có tác dụng ngày đầu năm mới ông Công, ông Táo. Vào ngày này, các mái ấm gia đình sẽ thờ ông Công, táo công về trời. Cá chép vàng được xem là lễ đồ vật cúng thiết yếu thiếu, cùng nó là loài vật được táo công cưỡi về chầu trời.

Cách lập bàn thờ ông táo

Dưới đây là cách lập bàn thờ ông táo mà bạn phải lưu ý:

Đặt bàn thờ tổ tiên ông táo như vậy nào?

*

Gian nhà bếp là nơi đặt bàn bái ông Táo. Để sàng lọc vị trí đặt tốt nhất, các bạn cần nhờ vào phong thủy để bảo đảm sự tài lộc, như mong muốn cho gia chủ.

Hướng bàn thờ cần xoay về phía bếp. Chúng ta có thể đặt đầu bàn thờ cúng hướng ra phía bếp hoặc tuy nhiên song với phía bếp. Tuyệt đối hoàn hảo không đặt bàn thờ Táo quân đối lập nhà lau chùi hoặc gần bồn rửa. Đây là cấm kị bởi Thủy xung khắc Hỏa, ngoài ra bàn thờ tâm linh tránh đặt ở nơi ô uế như gần khoanh vùng vệ sinh.

Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên ông táo

Vị trí để bàn thờ ông táo cũng cực kỳ quan trọng, chúng ta nên bố trí bàn thờ ở chỗ cao ráo, rất có thể ở tủ nhà bếp hoặc sử dụng 1 phòng trong tủ bếp để bố trí bàn thờ. Nếu gia đình bạn không đặt bàn thờ tại bếp thì vấn đề cúng bái, dâng hương cần thực hiện tại bàn thờ tổ tiên gia tiên.

Bố trí bàn thờ cúng theo hướng nam để mang đến vượng khí, may mắn tài lộc và như ý cho gia chủ. Nếu không khí bếp tương đối chật bé nhỏ hoặc phòng nhà bếp sử dụng hút hương thơm thì chúng ta nên đặt bàn thờ cúng ở mặt trên.

Không nên được sắp xếp bàn thờ không thấp chút nào vì nó tạo sự phiền phức trong quá trình khấn vái, thắp hương. Ngoài ra, không bố trí bàn thờ sát trần vị hương khói sẽ gây cháy hoặc khiến trần bị ám màu.

Xem ngày đặt bàn thờ tổ tiên ông táo

Để bảo đảm an toàn sự tôn kính và mang lại may mắn, khi đặt bàn thờ cúng ông Táo bạn cũng có thể chọn các giờ hoàng đạo với ngày hoàng đạo tốt. Tuy nhiên, cần để ý một số ngày sau:

Ngày 23 mon chạp là ngày tiễn ông công, ông táo về trời cho nên vì thế phải làm cho lễ cúng vào trong ngày này.Trong ngày cúng yêu cầu cúng vào khung giờ Mùi mang đến giờ Tuất (13 giờ mang đến 12 giờ), tránh việc để sang giờ Hợi.Chuẩn bị lễ thờ và bài bác văn khấn đầy đủ.

Xem thêm: Thuốc Giảm Cân Detox X3 Thái Lan Chính Hãng, Viên Uống Giảm Cân Detox X3 Thái Lan Chính Hãng

Hướng đặt bàn thờ Ông hãng apple theo tuổi

*

Dưới đây là cách đặt bàn thờ táo công theo tuổi mà bạn cũng có thể tham khảo bỏ ra tiết:

Cách xác định hướng theo tuổi

Mỗi người đều sở hữu tuổi, mệnh cũng tương tự phong thủy không giống nhau, cho nên vì thế cách đặt hướng bàn thờ ông Táo cũng có sự không giống biệt.

Thông thường, mọi người sẽ dựa vào 2 quả chính để lựa tính hướng đặt bàn thờ cúng ông Táo:

Có 2 các loại quẻ mệnh được lựa chọn:

Đông tứ mệnh: bạn hành Thủy, Mộc, HỏaTây tứ mệnh: bạn hành mệnh Thổ, Kim

Những bạn thuộc Đông tứ trạch phù hợp đặt bàn thờ ông táo theo hướng Đông Nam, Đông và Bắc, Nam.

Người trực thuộc Tây tứ trạch đặt bàn thờ táo công theo hướng tây Bắc, Tây, tây nam và Đông Bắc.

Cách coi hướng xuất sắc & hướng xấu

Dưới đấy là một số hướng giỏi và phía xấu khi đặt bàn thờ táo công mà bạn cần lưu ý:

Cung mệnhSinh khíThiên yDiên niênPhục vịTuyệt mệnhNgũ quỷLục sátHọa hại
CànTâyĐông BắcTây NamTây BắcNamĐôngBắcĐông Nam
ĐoàiTây BắcTây NamĐông BắcTâyĐôngNamĐông NamBắc
CấnTây NamTây BắcTâyĐông BắcĐông NamBắcĐôngNam
KhônĐông BắcTâyTây BắcTây NamBắcĐông NamNamĐông
LyĐôngĐông NamBắcNamTây BắcTâyTây Namhướng Cấn
KhảmĐông NamĐôngNamBắcTây NamĐông BắcTây BắcTây
TốnBắcNamĐôngĐông NamĐông BắcTây NamTâyTây Bắc
ChấnNamBắcĐông NamĐôngTâyTây BắcĐông BắcTây Nam

4 hướng tốt nên đặt bàn thờ tổ tiên ông Táo:

Sinh khíThiên yDiên niênPhục vị

4 hướng xấu phải tránh:

Tuyệt mệnhNgũ quỷLục sátHọa hại

Kích thước bàn thờ cúng Ông táo bị cắn theo nguyên tắc

*

Phụ trực thuộc vào kích thước không khí nội thất mái ấm gia đình mà chúng ta có thể lựa lựa chọn kích ham mê bàn thờ ông táo sao cho phù hợp nhất, bảo vệ hợp phong thủy.

Kệ cúng Ông Táo

Kích thước chuẩn của Kệ thờ Ông táo bị cắn dở như sau:

Chiều dài: 0,87m; 1,07mChiều rộng: 0,61m; 0,69mChiều cao: 0,61m; 0,69m

Bàn bái Ông hãng apple treo tường

Kích thước bàn thờ tổ tiên treo tường Sâu 480 milimet (Hỷ Sự) x rộng lớn 480 milimet (Hỷ Sự)Kích thước bàn thờ cúng treo tường Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x rộng 680 mm (Hưng Vượng)Kích thước bàn thờ cúng treo tường Sâu 480 milimet (Hỷ sự) x rộng 880 mm (Tiến Bảo)

Một số giữ ý cần biết về bí quyết đặt bàn thờ cúng ông Táo

Khi đặt bàn thờ ông Táo, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau nhằm không phạm vào điều né kỵ:

Không để bàn thờ táo công đối diện với đơn vị vệ sinhKhông đặt bàn thờ trên hoặc ngay gần chậu cọ bátKhông bố trí bàn thờ ông táo ở khía cạnh trên nóc tủ bếpKhông để bàn thờ ông táo ở hướng BắcĐặt bàn thờ ông táo cùng với hướng bếp, không nên đặt quá phương pháp xa bếpTáo quân mệnh Hỏa cho nên vì thế nên sắp xếp bàn thờ táo công ở phía Nam để sở hữu được Hỏa mang đến tài lộc, thịnh vượng.

Bàn thờ ông táo gồm số đông gì?

*

Bàn thờ ông táo gồm số đông gì là vướng mắc chung của khá nhiều người hiện tại nay. Tùy thuộc theo từng gia đình mà câu hỏi bày biện và sắm sửa trên bàn thờ sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, thông thường bàn thờ táo quân luôn luôn phải có các tác phẩm sau:

Kệ được xây hoặc đóng bằng gỗBài vị ông TáoBình hoaBát nhangLy nướcĐĩa đựng trái cây

Lễ cúng táo công gồm đa số gì?

Lễ vật nhằm cúng ông táo sẽ bao gồm:

Thịt kê trống luộc ngậm hoa hồng hoặc giết vai luộc1 đĩa muốiMột đĩa giòMột bát canh măng hoặc canh mọc1 đĩa xào thập cẩmMột đĩa trà khoBánh bác bỏ hoặc một đĩa xôi gấcMột ấm trà senMột đĩa hoa quảMột trái bưởiBa chén bát rượuLá trầu tươi, quả cauMột lọ hoa tươi

Trong mâm cỗ nhằm tiễn ông táo về trời rất cần được có:

Lá trầu, trái cau tươiHương vàngHoa tươiRượu trắngNgũ quảTiền vàngĐèn nến3 con cá chép vàng sốngLọ hoa tươi

Bài văn khấn thờ ông Táo

Sauk hi sẵn sàng đầy đầy đủ lễ vật nhằm cúng, gia nhà thắp nhang và đọc bài văn khấn cũng táo công như sau:

Nam tế bào a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên thổ công chư vị Tôn Thần

Con Kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Con kính lạy những vị làm chủ trong căn bếp này

Tín nhà (chúng) bé là:……………………………………………

Hôm ni là ngày…………tháng………………năm…………….tín chủ bé thành trung khu sắm lễ, quả cau lá trầu, mùi hương hoa trà quả, thắp nén trung tâm hương nhấc lên trước an. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị thần linh Thông minh chính trực; giữ ngôi tam thai; vậy quyền sản xuất hóa; Thể đức hiếu sinh; Phù hộ dân lành; bảo đảm sinh linh; Nêu cao bao gồm đạo

Nay mái ấm gia đình chúng nhỏ hoàn tất tân gia, lựa chọn được ngày lành dọn mang lại cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần mang lại chúng bé được nhập vào trong nhà mới tại:………………………………và lập bát nhang bái chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh gia tiên chúng nhỏ về ở chỗ này nhằm thờ phụng. Chúng nhỏ cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ mang đến gia quyến chúng bé an ninh, khang thái, làm nạp năng lượng tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều xuất sắc lành.

Tín nhà lại mời những vong linh chi phí chủ, Hậu chủ trong phòng này, đất này xin thuộc về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ mang đến tín công ty con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng nhỏ lễ bạc tình tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù trợ độ trì.

Nam tế bào a di đà Phật! (3 lần)

Hi vọng thông qua bài viết của bọn chúng tôi chúng ta đã nắm rõ được bàn thờ ông táo gồm những gì trường đoản cú đó chuẩn vị tương đối đầy đủ các lễ vật nhằm thờ cúng cùng cầu mong muốn may mắn, tiền bạc cho gia đình.

Bài viết liên quan