Ăn Chay Và Ăn Mặn

Share:
Tin tứcPhật họcĐời SốngVăn HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*

Tuổi trẻ cho với đạo phật với nhiều ngạc nhiên như bạn lạc vào khu rừng đầy hoa thơm cỏ lạ cơ mà lại khó tìm lối ra. Huyết mục “Tuổi trẻ con Với Phật Pháp” mang đến với chúng ta trẻ để họ cùng tò mò và thực hành thực tế Phật Pháp, hầu dành được an lạc, niềm hạnh phúc và rảnh rỗi ngay trong cuộc sống thường ngày trước khía cạnh cho bạn dạng thân, gia đình và mang đến mọi người quanh ta.


Kính mời khách hàng và các bạn trẻ thuộc theo dõi câu chuyện hôm nay với title “Ăn chay, Ăn mặn” với chúng ta trẻ (A), (B) cùng (C). Đây là một vấn đề mà không ít người dân quan trung ương đến, lại là một vấn đề rất là tế nhị nên shop chúng tôi không dám tự luôn thể lý luận mà lại phải dựa vào những bài viết của hai vị sau đây: một là tiến sĩ Victor A. Gunesekara, bạn Úc nơi bắt đầu Tích Lan, hiện tại là giáo sư đại học Queensland và là tổng thư ký hội Phật Giáo Queensland, Úc Đại Lợi; nhì là Đại đức yêu thích Trí Siêu, ở chùa Linh Sơn, Paris, Pháp quốc.

Bạn đang đọc: Ăn chay và ăn mặn


*

Ăn chay và ăn uống mặn của tín đồ tu

A: Này các bạn ơi, chúng ta có biết các vị tu sĩ Phật giáo (PG) Tây Tạng ăn thịt bò không? Nghĩa là bọn họ không dùng đồ chay đó mà. Quý thầy tu việt nam mình nhưng mà thuộc nam tông cũng vậy, nạp năng lượng mặn đó! nhưng lại họ chỉ ăn uống một bữa.


B: không phải bậy đâu. Các bạn có biết không? bọn họ thường xúc tiếp với quý Thầy tu Bắc tông, quí vị này theo truyền thống lâu đời “tu hành thì phải nạp năng lượng chay” nên họ ngạc nhiên khi gặp mặt những vị tu sĩ Phật giáo ăn uống mặn nghĩa là ăn uống thịt đó thôi. Thiệt ra lúc xưa, có nhiều sự kiện được khắc ghi trong cuộc sống đức Phật và chư Tỳ-kheo, ban đầu họ đã ăn uống thịt.
B: thiệt chứ! Này nha, hồi ông phật còn trên thế, khi đi khất thực, ai cho loại gì, quý Thầy nạp năng lượng cái đó, không rành mạch ngon dở. Có mẩu truyện kể rằng Đại đức Pindola Bharadvaja sẽ thản nhiên ăn ngón tay của một bạn cùi rụng lâm vào tình thế bình chén của Ngài, khi tín đồ này bái dường vật thực. Như vậy, việc không ăn mặn hay nạp năng lượng mặn đâu còn là sự việc nữa?
B: Thời tiên phật còn tại thế, khi đi khất thực, Tỳ-kheo được phép ăn uống 5 máy thịt, gọi là ngũ tịnh nhục.
B: Đó là lý lẽ về việc ăn thịt: 1. Thịt nạp năng lượng mà ko thấy bạn giết. 2. Thịt nạp năng lượng mà ko nghe tiếng của con vật kêu la. 3. Thịt nạp năng lượng mà không nghi bạn ta giết vị mình và cho doanh nghiệp ăn. 4. Giết thịt của bé thú từ chết. 5. Thịt của nhỏ thú khác ăn còn dư. Tất cả chỗ tín đồ ta ghi gọn lại là ‘‘Tam tịnh nhục’’ (không thấy, ko nghe, không nghi ngờ) để nói tới qui định của đức phật về việc ăn thịt.
B: vào giới pháp luật của Tỳ-kheo (Pratimoksha), dù cho là 227 giới của tè thừa xuất xắc 250 giới của Đại quá đều không tồn tại giới như thế nào cấm nạp năng lượng thịt cả. Do đó, một vị Tỳ-kheo ăn thịt chay tốt thịt mặn số đông không thể xem như là phạm giới được. Bên cạnh ra, chúng ta không nghe bạn ta nói ‘‘ăn mặn nói ngay hơn ăn chay nói dối’’. Câu này không phải nói ăn uống mặn xuất sắc nhưng là để cảnh tỉnh người ăn chay, vì đa số người ăn chay thì sinh tâm té mạn, chê người không nạp năng lượng chay.
B: vào 2 gớm Đại vượt Lăng-già với Đại Bát-niết-bàn, đức Phật dạy dỗ đệ tử ko được ăn thịt cá, do như vậy làm mất đi hạt như là từ bi. Trong ghê Phạm Võng nói về Bồ tát giới cũng đều có 10 giới trọng và 48 giới coi thường (trong đó giới khinh sản phẩm 3 là cấm nạp năng lượng thịt). Bởi vì vậy, ai thọ Bồ-tát giới phải ăn trường trai. Cách đây không lâu Thượng tọa Đức Niệm soạn dịch cuốn ngay tại nhà Bồ-tát giới tất cả 6 giới trọng và 28 giới khinh, trong các số ấy không bắt buộc phải trường trai nữa mà yêu cầu giữ ít nhất là 6 ngày chay trong một tháng.
C: Như vậy, nếu như ta thích ăn chay vì lòng trường đoản cú bi hay giữ giới Bồ-tát thì cứ việc ăn uống chay, mấy ngày trong 1 tháng cũng được, không ăn mặn trường cũng rất được nhưng đừng chỉ có trích tốt coi thường người không không ăn mặn như ta, có phải không?
A: các bạn có biết rằng Phật tử nam tông chỉ trích quý thầy Bắc tông ăn chay là ‘‘chạy theo Đề-bà-đạt-đa’’ không? tại sao vậy hả?
B: Tại vày vào thời đức Phật, Đề Bà Đạt Đa yêu mong Ngài ban hành thêm 5 giới phương tiện của hàng xuất gia: 1. Tỳ-kheo đề xuất sống trọn đời trong rừng; 2. Tỳ-kheo yêu cầu sống đời du phương hành khất; 3. Tỳ-kheo nên đắp y may bằng những miếng vải rách nát lượm ở những đống rác hay trong nghĩa địa; 4. Tỳ-kheo đề nghị sống dưới gốc cây. 5. Tỳ-kheo phải dùng đồ chay suốt đời. Đức Phật tuyên tía rằng những đệ tử của Ngài được tự do hành vi về 5 điều này, mong theo hay là không tùy ý.
C: Nghe nói chư Tăng và các Lạt ma Tây Tạng ăn uống thịt trườn và quan trọng đặc biệt thịt Yak (một loại trườn núi cực kỳ to) phải không? các bạn có biết nguyên nhân không ?
B: bao gồm một lần trong 1 trong các buổi thuyết pháp, Lạt ma Thrangou Rinpoche trả lời câu hỏi “tại sao các sư Tây Tạng không ăn chay?” như sau: dân Tây Tạng giết một bé Yak nuôi được 10 người trong một tháng, trong khi đó đun nấu một bó cải rất có thể làm chết biết bao nhiêu côn trùng nhỏ sâu bọ cơ mà chỉ nuôi được một tín đồ trong một bữa! Vậy thì mẫu nào lợi và ai ngay cạnh sanh các hơn!
A: cũng có lý của họ. Tương tự, chúng ta thường nghe mấy bà chuyên lo việc bếp núc thắc mắc: không ăn mặn là tránh giáp sanh cơ mà còn chuyện phun thuốc mang đến ruồi, kiến, gián, loài chuột v.v... Trong đơn vị bếp, công ty kho v.v.. Chết thì làm thế nào đây? Đó là chưa nói làm ruộng, làm cho vườn, trồng cây v.v... Lại còn yêu cầu xịt dung dịch trừ sâu nữa!
B: Đúng vậy, sau thời điểm nghe hết đều lý lẽ, dùng đồ chay hay nạp năng lượng mặn là tùy ý bạn; cái chính mà fan Phật tử bắt buộc lưu trọng điểm là ăn để sống, nhằm nuôi thân chứ không hẳn sống để mà ăn”.
C: Nói đúng lắm, chúng ta người nào cũng nghe câu bệnh dịch tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất nghĩa là dịch từ mồm vào và tai họa từ miệng mà lại ra vì vậy cần ăn sao cho đúng phép chăm sóc sinh.
A: ráng nào là đúng phép chăm sóc sinh? Nghe nói tín đồ Tây phương không phải là Phật tử chúng ta cũng ăn chay đó, vì nạp năng lượng chay có rất nhiều chất ngã dưỡng tất cả phải không?
C: phải rồi! Ăn chay tốt nhất chứ, vì ăn chay là ăn những loại ngũ cốc, hoa quả, rau củ cải tươi, bơ sữa, fromage (cheese), đậu, mật ong, nước trái cây, nước suối v.v... Là những loại thực phẩm vừa đủ chất bổ dưỡng cho cơ thể, vừa đủ sinh tố, giúp cho tâm trí bén nhạy, sáng sủa suốt, và vắng lặng. Còn đầy đủ thức ăn uống như làm thịt cá, hành tỏi, rượu, cà phê, dung dịch lá, thuốc phiện v.v... đồ hộp, đồ gia dụng gia vị, trang bị hóa học đều bất lợi cho cơ thể, làm tiêu tốn năng lực, kích yêu thích cả thân và trọng điểm trí, làm con fan mất trường đoản cú chủ. Càng dùng ít càng tốt.

Xem thêm: Xem Khách Sạn Huyền Bí 1 Full Hd, Khách Sạn Huyền Bí


B: Đó chính là lý do tín đồ ta ngày càng ngán cùng sợ thịt. Đó là chưa nói nạp năng lượng thịt làm cho dạ dày mau mệt, những một số loại dầu thực vật giỏi cho khung hình hơn là dầu động vật hoang dã v.v… hình như còn phải ăn thong thả, ăn vừa đủ, đừng nhằm quá no; phải ghi nhận ăn theo mùa, đầy đủ trái cây rau quả đúng mùa thì vừa thấp vừa xuất sắc và bửa dưỡng.
A: Nãy giờ chúng ta chỉ nói thông thường về dùng đồ chay và ăn uống mặn mà không đi sâu vào chi tiết như nguyên nhân có mọi luận cứ chống lại việc ăn thịt về mặt tôn giáo? Nói rõ rộng là đạo Phật.
B: Trong khiếp Lăng Già nói rằng họ không nên ăn thịt thú vật vị vài nguyên nhân sau đây: 1. đầy đủ thú vật hiện nay có thể là bà con đồng đội với chúng ta trong các kiếp quá khứ. 2. Chính phụ huynh bà con bằng hữu của chúng ta lúc này có thể tái sanh làm thú vật trong những kiếp sau này. 3. Giết được coi là ô uế vày sự phóng uế của thân xác. 4. Viễn ảnh bị giết để cho thú thứ kinh hoàng. 5. Toàn thể thịt chẳng khác gì một xác chết thối rữa. 6. Ăn thịt có thể khiến mang lại tánh tình thêm nóng nảy, độc ác, sexy nóng bỏng nhục dục. 7. Theo phiên bản tánh trường đoản cú nhiên, nhỏ người chưa hẳn là loài vật ăn thịt.
C: quả thật như vậy đó, khung người con người giống loài ăn cỏ cơ mà không trọn vẹn là loài ăn cỏ vì cấu trúc dạ dày của nhỏ người khác hẳn với loài ăn cỏ, nhưng bộ ruột dài thì như thể với loài ăn cỏ nhưng khác cùng với loài nạp năng lượng thịt. Đó là một trong cơ cấu thỏa hiệp giữa loài nạp năng lượng cỏ thuần túy với loài nạp năng lượng thịt thuần túy; bởi vì vậy, “con người là 1 trong loài ăn tạp”. Thực phẩm chay thích hợp cho mức độ khoẻ con fan vì trong các thức không ăn mặn có những chất đạm cao để thăng bằng với lượng Cholesterol dư quá trong cơ thể. Bệnh dịch cao Cholesterol là hậu quả tai sợ hãi của bài toán dùng quá nhiều sản phẩm từ hễ vật.
C: Không, không phải toàn bộ tín đồ những tôn giáo mọi bị cấm nạp năng lượng thịt; chính vì bạn không nhớ là ở Ấn Độ có tục lệ giết thịt súc vật để tế thần linh đó sao? bao gồm đức Phật vẫn lý luận với người Bà-la-môn tế lễ khi cứu một con dê con sắp bị thọc tiết đó! tuy nhiên, phần nhiều tín trang bị Hindu (Ấn Độ giáo) lại ăn chay, hay ít nhất họ tránh ăn thịt bò. Còn phái Kỳ-na thì “kỹ lưỡng” rộng nữa; chúng ta không hầu hết chỉ nạp năng lượng chay mà lại còn cấm ăn một số trong những trái cây có một số trong những sinh vật nhỏ nhắn li ti sống trên kia như trái vải, họ cũng cấm cần sử dụng bữa sau khi mặt trời lặn vì do đó sẽ có một số thiêu thân xả thân bếp lửa bị tiêu diệt v.v…
B: Còn nữa, theo tởm Thánh thì sau khi tạo hình thành Trời đất Thượng đế đã sai bảo cho con bạn phải nạp năng lượng rau đậu, nhưng lệnh cấm đó đã được hủy quăng quật sau cơn đại hồng thủy rồi. Ở trung quốc thì vào khoảng thời gian 511 trước Tây lịch, Lương Võ Đế đã ra lệnh cấm ăn thịt và tại phần đông các nước tây thiên và địa điểm tiểu lục địa Ấn Độ đã có sự kháng đối việc ăn thịt những con vật dụng cưng (pets) hay các loài bò sát.
A: Nghe nói sinh hoạt Ấn Độ thời ông phật tuy không cấm ăn uống thịt nhưng cũng có thể có một số loài vật không được đụng tới cần không?
C: đề xuất đó, sinh hoạt xã hội Ấn Độ thời đó, thịt của 10 sinh vật sau đây bị cấm xử dụng; kia là: làm thịt người, giết thịt voi, ngựa, chó, rắn, sư tử, cọp, beo, gấu với linh cẩu.
B: mặc dù không có bất kì ai nói chi tiết tại sao cơ mà ngầm hiểu rằng sở dĩ tất cả sự cấm đoán vì đã được công chúng đồng ý. Đức Phật của họ thường tất cả khuynh hướng đồng ý những phong tục xóm hội đang thịnh hành, miễn là đừng mâu thuẫn với những nguyên tắc giáo pháp của Ngài.
C: tại sao trong 10 bé vật không tồn tại con bò cái? bây giờ nó là con thiêng vật cấm kỵ nhất của Ấn Độ giáo kia mà!
B: Điều đó mang đến thấy có lẽ vào thời đức Phật, Ấn Độ giáo không được cách tân và phát triển và sự kiện trườn cái sau đây mới được vượt nhận. Tuy nhiên, so với chúng ta từ bây giờ việc đặc biệt là qua cuộc thủ thỉ này, tóm tắt mang đến được “tại sao Phật dạy fan Phật tử phải ăn chay” với “ăn chay ra làm sao mới được gọi là đúng cùng với Chánh pháp”.
B: Những công dụng của sự không ăn mặn là: thân thể khỏe mạnh mạnh, tránh các bệnh nan y và thao tác được dai sức. Ăn chay góp trí óc được sáng sủa suốt, tánh tình thuần hậu với nhất là tập kiến thức nếp sinh sống thanh bạch, siêu thị nhà hàng giản dị, triển khai hạnh “ít muốn, biết đủ” của tín đồ con Phật.
C: Còn nữa! Ăn chay đúng Chánh pháp là ăn chay mà không chấp vào chuyện này, ko chê bai tín đồ không ăn chay, ko “nhiều chuyện” kiêng cử đủ trang bị như chén đũa, soong nồi v.v… phải để riêng làm cho phiền mang đến mọi fan trong gia đình, trong tập thể... điều chủ đạo là bản thân mượn phương tiện đi lại ăn chay để mở rộng tâm từ.
B: Ăn chay 2 ngày 1 tháng thì ăn vào trong ngày Rằm (15 Âm lịch) và mồng Một; ăn 4 ngày thì thêm 14 với 30 tháng thiếu thì ngày 29 có nghĩa là 30 đó; 6 ngày thì thêm mồng 8 với 23; 10 ngày thì thêm 18, 24 với 28, 29 (hay 27, 28 mon thiếu); bắt lại, nếu không ăn mặn 10 ngày thì vào hồ hết ngày: 1, 8, 14, Rằm, 18, 23, 24, 28, 29, 30 (hay 27, 28, 29 tháng thiếu)
C: bởi vậy buổi đàm luận về dùng đồ chay ăn mặn bây giờ cũng tạm đầy đủ phải không các bạn? chúng ta hãy tạm biệt nhau và xin hứa lần sau nha!

*

Tòa soạn: 207A - Võ Thị Sáu - Phường 7 - q3 - tp.hồ chí minh - ĐT: 0777719559

gmail.com . Ghi rõ mối cung cấp www.grimaceworks.com khi bạn phát hành lại tin tức từ trang web này.

Bài viết liên quan